Các nhà thiên văn học Ukraine đã phát hiện số lượng đáng kể vật thể bay không xác định (UFO) trên bầu trời thủ đô Kyiv của nước này.

New York Post ngày 14/9 dẫn kết quả nghiên vừa được công bố bởi Đài quan sát Thiên văn Chính thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Ukraine, cho biết các nhà khoa học nước này gần đây đã ghi nhận số lượng bất thường vật thể bay không xác định (UFO) trên bầu trời Kyiv. 

Các quan sát trong nghiên cứu được thực hiện thông qua thiết bị đặt tại hai trạm quan sát sao băng, một ở Kyiv và một ở khu định cư phía nam cách thủ đô 75km có tên Vinarivka.

“Chúng tôi trông thấy chúng ở khắp mọi nơi. Chúng tôi quan sát được một số lượng đáng kể các vật thể mà bản chất của chúng không rõ ràng. Các UFO được phát hiện bay đơn lẻ, đi theo nhóm hoặc cả phi đội”, nhóm nghiên cứu nêu trong báo cáo.

Hình ảnh UFO mà các nhà khoa học Ukraine công bố (ảnh chụp màn hình NYPost).

Các nhà khoa học chia vật thể UFO mà họ quan sát được thành hai loại khác nhau: vũ trụ (phát ra ánh sáng sáng hơn nền bầu trời) và bóng ma. Bóng ma là một loại UFO hoàn toàn tối, không phát ra bức xạ mà hấp thụ tất cả bức xạ chiếu vào nó.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng tốc độ di chuyển của các UFO rất nhanh nên khó có thể chụp ảnh chúng, chỉ có thể phát hiện bằng thiết bị chuyên dụng. Bằng cách sử dụng các máy ảnh đặc biệt được đặt cách nhau khoảng 120 km, nhóm nghiên cứu có thể quan sát lại những vật thể lạ di chuyển trên bầu trời. Nghiên cứu không suy đoán vật thể là gì mà chỉ ghi nhận việc nhìn thấy các UFO có tốc độ đáng kinh ngạc. 

“Bóng ma được nhìn thấy xuất hiện trong tầng đối lưu ở độ cao lên đến 10 – 12 km. Chúng tôi ước tính kích thước của chúng từ 3 đến 12 mét và tốc độ lên tới 15 km/s (tương đương 43 lần vận tốc âm thanh, Mach 43)”, nghiên cứu chỉ ra.

Nghiên cứu không nhắc đến cuộc xung đột đang diễn ra. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó đã ám chỉ, suy đoán và cảnh báo rằng một số UFO có thể là thiết bị quân sự tối tân của quân đội nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, các nhà khoa học Ukraine vẫn nhấn mạnh rằng bản chất của chúng là “không rõ ràng”.

Có thể bạn quan tâm: