Hiện tại, nhiều gia đình đang mua gạo về tích trữ giữa tâm bão dịch, trong khi đó thời tiết dạo gần đây lại mưa dẫn đến nhiệt độ phòng ẩm dễ khiến gạo bị mốc tạo điều kiện mọt phá hoại, đẻ trứng. Vậy, để khắc phục tình trạng này, gia đình bạn có thể tham khảo những cách bảo quản gạo dưới đây nhé.

Bảo quản bằng tỏi

Đầu tiên bạn cho gạo vào hộp nhựa hoặc thùng to có nắp đều được. Sau khi cho hết gạo vào rồi thì bạn lấy vài tép tỏi bóc vỏ đi rồi cho tỏi lên trên gạo. Tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn tăng giảm lượng tỏi nhé. Sau khi cho tỏi vào bạn đậy nắp kín lại là được.

Tỏi có tác dụng ngăn mối mọt tấn công và sinh nở. Với cách này còn giúp cho chất lượng gạo được giữ nguyên một cách tối đa.

Bảo quản gạo bằng chai nhựa

Đối với những bạn không thích mùi tỏi thì có thể dùng chai nhựa sạch rồi cho gạo vào. Tuy nhiên, bạn nên nhớ chai nhựa phải khô hoàn toàn. Nếu có nước đọng bên trong thì gạo sẽ bị ẩm mốc càng gây hại hơn nhé.

Sau khi đổ gạo đầy chai thì bạn vặn nắp chai thật chặt và mang chai đặt nơi khô ráo là được.

Dùng chai nhựa kiểu này thì mối mọt, bụi bẩn lẫn các loại côn trùng đều không thể tấn công giúp gạo vừa vệ sinh vừa an toàn sức khỏe.

Bảo quản gạo trong lu, vại

Đựng gạo trong lu, vại thường được rất nhiều gia đình áp dụng, do môi trường bên trong lu, vại đựng gạo có nắp đậy thường khô ráo và thoáng khí, như vậy cũng sẽ hạn chế tối đa sự sinh sôi của mối mọt.

Tuy nhiên, bạn nhớ phải đậy kín lu, hũ đựng gạo, nên kê cao lên thì càng tốt hơn, để tránh các côn trùng như gián, chuột, bụi bẩn, đồng thời cũng tránh để nước thấm vào gạo, vì sẽ khiến gạo bị mốc không tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Ngoài ra, khi đựng trong lu, vại đựng gạo được làm từ những chất liệu như sành, sứ có ưu điểm hơn là thùng hay hộp nhựa đựng gạo bởi không phải lo lắng vấn đề là chuột cắn dẫn đến hư hại, có lỗ thủng thì lại trở thành mồi ngon cho các loại côn trùng, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Bảo quản gạo trong túi, hộp kín

Nếu bạn có số lượng gạo lớn, hãy bảo quản gạo trong túi ni lông kín và khô. Nếu lượng gạo không lớn thì bạn có thể đựng gạo trong hộp kín, nhớ là phải khô nhé. Vì sao nhất định phải khô? Nếu như có độ ẩm thì chắc chắn đây chính là cơ hội tạo điều kiện thuận lợi cho bọn mối mọt sinh sôi và phát triển.

Để túi gạo cách mặt đất ít nhất 20cm để đảm bảo gạo không bị ẩm ướt hoặc bị tiếp xúc với nước, mồ hôi do sàn nhà tiết ra vào mùa ẩm ướt. Kiểm tra thường xuyên xem túi đựng gạo có bị rách hay hư hại gì không, cần thay ngay để đảm bảo chất lượng gạo.

Bảo quản trong tủ lạnh

Ngoài cách bỏ thêm tỏi khô vào thùng gạo rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, còn một cách nữa giúp bảo quản gạo hiệu quả, đó là đặt gạo vào trong thủ lạnh ở nhiệt độ thấp hơn 15 độ C.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, cách này có thể tiêu diệt cũng như ngăn không cho mối mọt đẻ trứng, sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên, tủ lạnh trong các gia đình thường không quá lớn, vì vậy gạo nên được chia nhỏ vào các túi zipper sẽ tiện lợi hơn.