“Con tàu đang chìm. Cảm ơn bà vì tất cả”, cụ ông 70 tuổi – hành khách trên chuyến tàu du lịch xấu số, nói với vợ qua điện thoại trước khi con tàu chìm xuống đáy biển, vào chiều 23/4.

“Tôi đoán anh ấy muốn nói lời cảm ơn vợ trước khi quá muộn. Anh ấy là một người đàn ông tốt”, em rể 69 tuổi của nạn nhân nói với tờ Mainichi.

Cụ ông xấu số là cư dân ở thị trấn Arita, tỉnh Saga, phía tây nam Nhật Bản. “Anh ấy có lẽ đã sợ hãi nhưng vẫn làm điều cuối cùng là cảm ơn vợ”, một người thân của nạn nhân nói và cho biết ông là người luôn tận tâm với gia đình.

Theo Mainichi, cụ ông đã lên tàu du lịch Kazu I cùng hai người bạn chơi golf từ hiệp hội thương mại và công nghiệp. Hiện cả ba người đều nằm trong số 26 nạn nhân trên tàu Kazu I chìm ngoài khơi bán đảo Shiretoko, tỉnh Hokkaido.

Chiếc tàu Kazu I mất tích với 26 người, trong đó gồm 24 người lớn và 2 trẻ em (ảnh tư liệu của Kyodo).

Được biết, nạn nhân 70 tuổi trên từng là giám đốc phòng thương mại địa phương và hiệp hội xúc tiến công nghiệp Nishiarita. Koyo Kawahara, người biết về nạn nhân và hiện là tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Arita, cho biết: “Ông ấy luôn tươi cười và được mọi người yêu mến. Ônh ấy đã cống hiến hết mình cho sự phát triển của khu vực”.

Người thân của nạn nhân nói rằng ông tiếp quản xưởng cưa từ cha mình khi xưởng chỉ có vài nhân viên, nhưng nhờ tài quản lý của ông mà xưởng đã phát triển lên tới hơn 20 người. Em rể của nạn nhân nói rằng: “Anh ấy là người nghiêm khắc trong công việc nhưng cũng rất chu đáo. Anh ấy cũng làm các công việc như một bà nội trợ trong gia đình và chăm sóc các cháu rất chu đáo”.

Tàu Kazu I rời cảng tại thị trấn Shari vào khoảng 10h hôm 23/4 để du ngoạn dọc Bán đảo Shiretoko. Chuyến tham quan diễn ra trong điều kiện thời tiết xấu có gió to và sóng lớn.Con tàu đã phát tín hiệu cầu cứu khi nước tràn vào phần mũi, khiến nó chìm dần lúc 13h15 cùng ngày. 

Trong tín hiệu cầu cứu cuối cùng lúc 15h, thủy thủ đoàn cho biết tàu Kazu I nghiêng 30 độ. Khi gặp nạn, trên tàu có 26 người, trong đó có 2 trẻ em và 2 thành viên thủy thủ đoàn. Hiện cảnh sát đã tìm thấy thi thể 11 nạn nhân, 15 người khác vẫn mất tích.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin tàu chìm trong vùng nước băng giá giữa những con sóng cao. Nhiệt độ nước trong khu vực vào ban ngày từ 2 – 4 độ C, ban đêm giảm xuống còn 0 độ C. Hiện hy vọng tìm thấy người sống sót rất mong manh.

Chủ tịch công ty điều hành tàu du lịch Kazu I hôm 27/4 đã quỳ gối xin lỗi khoảng 60 thành viên trong gia đình của các nạn nhân vì đã đồng ý để tàu ra khơi trong điều kiện thời tiết bất lợi, theo Kyodo.

Ông Seiichi Katsurada, Chủ tịch Shiretoko Yuransen, quỳ xuống và xin lỗi trong một cuộc họp báo ở thị trấn Shari, Hokkaido, ngày 27/4/2022 (ảnh chụp màn hình Mainichi).

Tuy nhiên, cha của một trong những nạn nhân cho rằng lời xin lỗi được đưa ra 4 ngày sau khi vụ việc thương tâm xảy ra, “chỉ để thể hiện” và “quá muộn”. “Một hành động chân thành sẽ là xin lỗi ngay sau khi sự cố xảy ra”, cha của một nạn nhân trên tàu Kazu I nói.