Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) vừa có đề nghị công an các tỉnh thành đang cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ CCCD ngừng khuyến khích việc người dân cấp đổi thẻ CCCD. Việc này gây băn khoăn cho nhiều người dân lẫn cơ quan công an các tỉnh thành.

Theo Luật căn cước công dân, dự kiến chậm nhất từ ngày 1/1/2020 việc cấp thẻ CCCD được triển khai đồng bộ trên toàn quốc. Tuy nhiên, đến nay mới có 16 tỉnh thành trên cả nước đủ điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện việc cấp thẻ CCCD.

Hiện mới cấp được khoảng 16 triệu số định danh và CCCD, còn khoảng 80 triệu người chưa được cấp, trừ số người dưới 14 tuổi thì còn khoảng 50 triệu người, và có thể hoàn thành cấp trong một năm (từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021).

Vừa mới đổi lại phải đổi!

Thẻ CCCD hiện nay sử dụng công nghệ mã vạch. Sau khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ CCCD sẽ được gắn chip để trở thành thẻ công dân điện tử. C06 đề nghị công an các tỉnh thành giải thích cho người dân, những người chưa thật sự cần thiết cấp đổi thẻ CCCD nên đợi để sắp tới đổi sang mẫu mới có gắn chip.

Việc thay đổi mẫu CCCD này khiến nhiều người bất ngờ. Chị Nguyễn Thị Thanh Trúc (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết mình mới đổi từ CMND sang CCCD (mã vạch).

“Nếu biết có kế hoạch đổi sang CCCD gắn chip, tôi đã đợi để đổi luôn, đỡ phải đổi lại sau này” – chị Trúc nói. Còn anh Phạm Văn Quốc (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cũng cần đổi sang thẻ CCCD vì có CMND sắp hết hạn sử dụng. Nhưng nghe thông tin trên anh cũng băn khoăn việc đổi hay không đổi.

Không chỉ người dân bất ngờ, cán bộ thực hiện công tác tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD cũng gặp lúng túng khi vừa mới triển khai nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD. Tại TP.HCM, từ ngày 1/7 số người dân đi làm thủ tục cấp thẻ CCCD tăng lên. Nay chấp hành chủ trương mới thì gặp khó khăn với kế hoạch vừa triển khai.

Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

Tương tự, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho hay chấp hành chủ trương mới, cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp đổi sang thẻ CCCD cũng giải thích cho người dân để nếu chưa cần thiết đổi CCCD thì có thể đợi làm mẫu mới.

Nếu cuối năm 2020, khi bắt đầu cấp thẻ CCCD gắn chip, sẽ có đồng thời 4 mẫu căn cước cùng có hiệu lực, có giá trị sử dụng gồm: CMND (9 số), CMND (12 số), CCCD (mã vạch – hiện tại) và CCCD mẫu mới (gắn chip).

Nguồn: https://tuoitre.vn/can-cuoc-cong-dan-vua-doi-se-phai-doi-lai-2020080808383973.htm

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.