Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne cho biết nước này sẽ từ bỏ đàm phán tự do thương mại với Trung Quốc và muốn ưu tiên đưa hai công dân bị Bắc Kinh buộc tội gián điệp về nước.

Trả lời phỏng vấn tờ Globe and Mail (Canada), Ngoại trưởng Champagne nói rằng hiệp định thương mại giữa Canada và Trung Quốc không còn đáng để theo đuổi nữa. Ottawa sẽ từ bỏ các cuộc đàm phán thương mại tự do được khởi xướng từ bốn năm trước, theo Reuters.

“Tôi không thấy có đủ điều kiện phù hợp để các cuộc đàm phán có thể tiếp tục diễn ra vào lúc này”, ông Champagne nói và nhận định thêm, “Trung Quốc của năm 2020 không phải là Trung Quốc của năm 2016”.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phải chịu sức ép lớn từ dư luận trong nước về thỏa thuận thương mại này. Ông bị cáo buộc về việc sẵn sàng nhượng bộ để đổi lại nhiều giá trị thương mại hơn với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Global and Mail dẫn lời Ngoại trưởng Canada cho biết hiện tại chính phủ của Thủ tướng Trudeau còn rất ít hào hứng để thiết lập lại bầu không khí vui vẻ như cách đây bốn năm. Quan chức này đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về “chính sách ngoại giao hung hăng và cưỡng ép”.

Bình luận của ông Champagne cho thấy giọng điệu cứng rắn đối với Trung Quốc, giống như Mỹ, Úc và các nước EU đã làm, sau khi các nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng thất bại.

Ông Champagne cho biết thêm trước mắt ưu tiên hàng đầu của chính phủ là đưa cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor về nước. Ông cho rằng Bắc Kinh đã “giam giữ tùy tiện” hai người này vì nghi ngờ hoạt động gián điệp.

Văn phòng của Ngoại trưởng Champagne chưa phản hồi với Reuters về thông tin do báo Globe and Mail công bố.