Các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, Nga có thể di chuyển quân ở phía tây Ukraine với mục đích là để cắt đứt nguồn cung cấp cấp vũ khí của phương Tây vẫn đang đổ vào nước này.

Ngày 17/12,  New York Times tiếp tục đưa tin về các cuộc tấn công của tên lửa Nga như sau: “Với việc người Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc tấn công tiếp theo, những tiếng nổ mới vang lên trên thành phố cảng Odessa vào đầu ngày thứ Bảy và cảnh báo không kích vang lên khắp đất nước vài giờ sau đó. 

Vào giữa buổi sáng, bộ chỉ huy chung Ukraine cảnh báo rằng các máy bay phản lực quân sự đang cất cánh từ nước láng giềng Belarus và toàn bộ Ukraine là một mục tiêu tiềm năng.”

CNN cũng cho biết: “Một chiếc MiG-31K, máy bay siêu thanh có khả năng mang tên lửa siêu thanh Kinzal, cũng được nhìn thấy trên bầu trời Belarus trong cuộc không kích hôm thứ Sáu ở Ukraine”.

Hiện mọi sự chú ý của truyền thông phương Tây đang đổ dồn về nước láng giềng Belarus, trong bối cảnh hôm 16/12, tổng thống Putin đã họp bàn cả ngày về các kế hoạch trong tương lai của ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’.

Đặc biệt hơn, dự kiến hôm nay (ngày 19/12), tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko để họp bàn về các vấn đề “liên quan đến hợp tác thương mại và kinh tế”, trong đó cả hai nhà lãnh đạo được cho là “sẽ quan tâm nhiều đến các vấn đề an ninh,… để ứng phó với các thách thức đang nổi lên”.

Giới quan sát nhận định rằng, Tổng thống Lukashenko muốn Nga cung cấp  nguồn khí đốt giá rẻ hơn cho Belarus, trong khi Tổng thống Putin muốn Belarus hợp tác sâu rộng hơn với Nga, trong đó khả năng Nga sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự lớn liên quan đến các cuộc tấn công từ ngả Belarus vào Ukraine.

Các chuyên gia quân sự Mỹ trên kênh 19fortyfive cho rằng, Nga có thể di chuyển quân ở phía tây Ukraine với mục đích là để cắt đứt nguồn cung cấp cấp vũ khí của phương Tây vẫn đang đổ vào nước này.

Trong khi đó cựu cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời chính quyền Donald Trump, Đại tá người Mỹ Douglas Macgregor cũng dự đoán về khả năng Nga mở một hướng tấn công từ Belarus trên tờ The American Conservative như sau: 

“540.000 lực lượng chiến đấu của Nga được tập hợp ở Nam Ukraine, Tây Nga và Belarus. Con số tiếp tục tăng lên, con số này bao gồm 1.000 hệ thống pháo phản lực, hàng nghìn tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình và máy bay không người lái, cùng với 5.000 phương tiện chiến đấu bọc thép, trong đó có ít nhất 1.500 xe tăng, hàng trăm máy bay tấn công cánh cố định có người lái, máy bay trực thăng , và máy bay ném bom”.

Tuy nhiên giới quân sự cũng nghi ngờ về khả năng Nga sử dụng Belarus làm bàn đạp để tấn công Kyiv. Bởi việc phá hủy mạng lưới điện tại hai thành phố trọng điểm Lviv và Kyiv cũng có khả năng làm gián đoạn tuyến đường vận chuyển vũ khí từ phía tây, khi các chuyến tàu buộc phải ngừng hoạt động vì mất điện. 

Thêm nữa, Thủ đô Kyiv không phải là mục tiêu chính của Chiến dịch đặc biệt chính là phi quân sự hóa, phi phát xít hóa Ukraine và giải phóng toàn bộ vùng Donbass. 

Quá trình phi quân sự hóa Ukraine vẫn đang tiếp tục diễn ra tại mặt trận Donbass. Tổn thất của các lực lượng Ukraine trên tiền tuyến vẫn tiếp tục gia tăng từng ngày, trong khi lợi thế về pháo binh của lực lượng Nga vẫn tăng lên theo thời gian.

Tin tức từ tiền tuyến về phía lực lượng Ukraine thật nghiệt ngã. Kênh truyền thông Kyiv Independent của Ukraine đã mô tả hiện thực trên chiến trường như sau:

“Đối với những người bảo vệ thành trì Bakhmut, chiến thuật thận trọng hơn của Nga mang lại rất ít sự nhẹ nhõm, vì các cuộc bắn phá hàng ngày vào các vị trí của Ukraine vẫn tiếp tục không ngừng. 

Bên ngoài thành phố, các phòng tuyến của Nga và Ukraine ở gần nhau, thường cách nhau chưa đầy một km, có nghĩa là người Nga thậm chí không cần sử dụng nhiều pháo hạng nặng của mình, thay vào đó họ dựa vào vô số hỏa lực súng cối, lựu đạn và tên lửa để tấn công các vị trí của Ukraine.

Đối với những người lính Ukraine được giao nhiệm vụ trấn giữ tuyến đầu, họ không thể làm gì khác ngoài hy vọng rằng chiến hào hoặc hầm trú ẩn của họ không bị trúng đòn trực tiếp.

Ivan cho biết: “Tuyến phòng thủ thứ nhất và thứ hai của chúng tôi tương đối ổn định, nhưng phải trả giá đắt”.

“Một số đơn vị chỉ đơn giản là cạn kiệt binh sĩ. Theo những gì tôi thấy, chỉ trong một trận giao tranh, chúng tôi đã có khoảng 10 người thiệt mạng, chưa kể số người bị thương. Không phải tất cả mọi binh sĩ đều có thể được đưa ra khỏi chiến trường, một số bị thương chảy máu ở nơi họ nằm”

Trong những điều kiện này, việc tuyên truyền phổ biến rằng Nga là một lực lượng chiến đấu yếu kém có thể nhanh chóng tan biến.

Binh sĩ Ukraine là Ivan nói: “Họ (lãnh đạo quân sự Ukraine) nói với mọi người về thương vong to lớn mà phía Nga phải gánh chịu, nhưng từ những gì tôi có thể thấy xung quanh Bakhmut, mọi thứ ít nhiều vẫn ổn đối với họ”. 

“Xét về sự phối hợp giữa các lữ đoàn và pháo binh của họ [người Nga], cũng như sự gắn kết đơn vị tổng thể của họ, bạn có thể nói rằng họ đang làm rất tốt trong lĩnh vực này vì mức độ khó khăn khi [chúng tôi] chiến đấu chống lại họ”. 

Trong thời điểm mà Bộ Tổng tham mưu [Ukraine] báo cáo có khoảng 300-600 binh sĩ Nga thiệt mạng mỗi ngày. [Phát ngôn viên Bộ chỉ huy quân sự miền Đông Serhii] Cherevaty, báo cáo rằng Nga mất khoảng từ ​​50 đến 100 binh sĩ mỗi ngày, chỉ riêng ở khu vực Bakhmut.

Mặc dù có thể không đạt được những bước tiến lớn, nhưng cuộc tấn công tiêu hao của Nga đang tỏ ra hiệu quả theo những cách khác, theo Ivan.

Ivan nói: “Tinh thần [binh sĩ] đang bắt đầu bị ảnh hưởng vì thiếu nhân sự. Thật khó để nói về tinh thần [của chúng tôi] tốt khi nhiệt độ dưới 8 độ C, bạn phải ngồi trong chiến hào dưới đống lửa cả ngày và đơn giản là không có ai thay thế bạn trong nhiều ngày liên tục”. 

Đoạn mô tả khá dài này tại mặt trận Bakhmut của truyền thông Ukraine cho thấy binh sĩ nước này đã chịu tổn thất nặng nề, tinh thần xuống thấp và họ không còn tin vào tuyên truyền của Bộ chỉ huy Ukraine về tổn thất của binh sĩ Nga cũng như tính chiến đấu kém hiệu quả của lực lượng Nga. 

Tờ  Kyiv Independent kết luận như sau: “Tuy nhiên, không có cuộc nói chuyện nào giữa các đội quân rút lui khỏi Bakhmut và vùng ngoại ô của nó.”

Như vậy có thể thấy, bất chấp tổn thất mỗi ngày đang gia tăng ở phía lực lượng Ukraine, giới lãnh đạo nước này vẫn từ chối các cuộc đàm phán hòa bình, và phớt lờ về số thương vong khổng lồ mà quân đội Ukraine phải gánh chịu hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm: