Một cảnh sát ở New York, Mỹ có nguy cơ bị kết án tù 55 năm vì cáo buộc làm đặc vụ cho chính quyền Trung Quốc.

CNBC đưa tin, ông Baimadajie Angwang, 33 tuổi, một cảnh sát làm việc tại New York, đã bị bắt giữ hôm 21/9. Theo bản cáo trạng, ông Angwang, một công dân Mỹ xuất thân từ Tây Tạng, Trung Quốc đã làm đặc vụ cho Bắc Kinh suốt 6 năm qua.

Trước đó, giới chức Mỹ đã phát hiện mối liên hệ giữa ông Angwang và ít nhất 2 quan chức làm việc cho Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York. Cuộc điều tra kết luận viên cảnh sát gốc Hoa tuân theo sự chỉ đạo từ các quan chức Trung Quốc.

Ông Angwang đã nhận tiền thưởng từ Lãnh sự quán Trung Quốc khi cung cấp thông tin về hoạt động của những người Tây Tạng và các nhóm khác ở New York. Ông ta còn bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để cho phép nhân viên Lãnh sự quán Trung Quốc tiếp cận nhiều cảnh sát cấp cao của Mỹ.

Nếu bị buộc tội, ông Angwang có khả năng sẽ phải lãnh án 55 năm tù giam.

Theo thông tin từ Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông Angwang thường tiếp xúc với hai quan chức Lãnh sự quán Trung Quốc. Các cuộc liên lạc giữa họ đã bị ghi lại.

Ông Angwang từng phục vụ trong cả Thủy quân lục chiến Mỹ và gần đây nhất là lính dự bị cho Quân đội Hoa Kỳ với tư cách là một trung sĩ tham mưu tại Fort Dix ở New Jersey.

“Như bị cáo buộc trong đơn khiếu nại liên bang này, Baimadajie Angwang đã vi phạm mọi lời thề mà ông ta đã tuyên bố tại đất nước này. Một là đối với Hoa Kỳ, một là đối với Quân đội Hoa Kỳ, và cái thứ ba là đối với Sở Cảnh sát này”, Ủy viên Cảnh sát Dermot Shea nói với CBS.