Sáng 20/6: Thêm 78 ca; TP.HCM cần làm sao để tránh ‘vết xe đổ’ của Bắc Giang, Bắc Ninh? Tiêm vắc xin Covid-19 xong không biết có tác dụng bao lâu?

Tin trong nước

Sáng 20/6: Thêm 78 ca

Tính đến 6 giờ sáng nay (20/6), Bộ Y tế cho biết Việt Nam có thêm 78 ca Covid-19 (BN12901-12978). Trong đó có 2 ca nhập cảnh đã được cách ngay sau khi tới An Giang.

76 ca lây nhiễm trong nước, xuất hiện tại TP. Hồ Chí Minh (46 ca); Bắc Giang (20 ca); Bắc Ninh (7 ca); Nghệ An (3 ca).

Trong số 76 ca trong nước, có 71 ca được phát hiện tại khu cách ly hoặc khu phong toả.

TP.HCM tránh ‘vết xe đổ’ của Bắc Giang, Bắc Ninh như thế nào?

TP.HCM đã trải qua 20 ngày giãn cách xã hội, nhưng số ca mắc Covid-19 vẫn liên tục gia tăng. Hiện thành phố đứng thứ 3 cả nước về số ca nhiễm; chỉ sau Bắc Giang và Bắc Ninh.

Bài toán đặt ra là TP.HCM cần làm như thế nào để không đi vào “vết xe đổ” của Bắc Giang và Bắc Ninh. PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra một số nhận định khi trao đổi với Zing.

PGS cho rằng cần áp dụng các biện pháp mạnh hơn nữa. Ông nói việc phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 thì càng hẹp, càng nghiêm càng tốt. Nếu làm rộng mà không quản được thì không hiệu quả. Ông Trần Đắc Phu cũng khuyến nghị việc phong tỏa hay áp dụng Chỉ thị 16 cần dựa trên đánh giá nguy cơ, không thể cào bằng các vùng với nhau.

Chiều 19/6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị TP.HCM nâng cao năng lực xét nghiệm lên tới công suất 500.000 mẫu gộp mỗi ngày; đồng thơi huy động tổng lực triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Tin thế giới

Trung Quốc tập trận cả tuần ở Biển Đông

Trung Quốc đang tổ chức tập trận quân sự ở Biển Đông từ ngày 19/6-25/6. Vị trí tập trận là vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Bắc Kinh tuyên bố cấm tàu thuyền đi vào khu vực này ở Biển Đông.

Trung Quốc liên tục tập trận ở Biển Đông. Tháng trước, giới truyền thông Trung Quốc loan tin quân đội nước này tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật, ném bom và phóng tên lửa ở Biển Đông.

Tiêm vắc xin Covid-19 xong không biết có tác dụng bao lâu?

Cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết các quan chức Mỹ vẫn không chắc chắn về việc vắc-xin Covid-19 sẽ có tác dụng bảo vệ trong bao lâu.

Breitbart trích lời ông Fauci phát biểu hôm 17/5: “Chúng tôi chắc chắn biết rằng nó sẽ có tạng dụng trong vài tháng đến một năm; bởi vì những người đã được tiêm phòng sớm, những người được tiêm chủng ban đầu, dường như vẫn tiếp tục được bảo vệ.”

Chú chó 13 tuổi của gia đình Biden qua đời

Gia đình đệ nhất Mỹ Joe Biden hôm 19/6 tuyên bố chú chó săn cừu Đức tên Champ của họ đã qua đời ở tuổi 13.

Gia đình ông Biden còn nuôi một con chó khác có tên Major. Con chó này từng cắn ít nhất 2 người ở Nhà Trắng.