Sáng 21/6: Thêm 47 ca; Biển Sầm Sơn đông nghịt người tắm, phần lớn không đeo khẩu trang; Trung Quốc có nguy cơ bị cô lập nếu không cho phép thế giới điều điều tra về nguồn gốc Covid-19.

Tin trong nước

Sáng 21/6: Thêm 47 ca Covid-19

Theo thông báo lúc 6 giờ sáng nay của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 47 ca Covid-19. Các bệnh nhân mới BN13212-13258 bao gồm:

  • 01 trường hợp nhập cảnh, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh ở Hải Dương.
  • 46 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 6 tỉnh thành: TP. Hồ Chí Minh (33 ca); Bắc Giang (5 ca); Bắc Ninh (4 ca); Tiền Giang (2 ca); Nghệ An (1 ca); Trà Vinh (1 ca).

Trong số 46 ca lây nhiễm trong nước, có 41 ca xuất hiện trong khu cách ly hoặc khu đã phong toả.

Biển Sầm Sơn đông nghịt người tắm

Báo Dân Trí đưa tin Biển Sầm Sơn những ngày nắng nóng cuối tuần qua đã thu hút rất nhiều du khách và người dân địa phương tới tắm biển. Phần lớn người dân đều không đảm bảo giãn cách và không đeo khẩu trang.

Biển Sầm Sơn thu hút nhiều người tắm biển, phần lớn không đeo khẩu trang, không đảm bảo khoảng cách an toàn để phòng tránh dịch Covid-19. Ảnh chụp màn hình video từ Dân Trí.
Biển Sầm Sơn thu hút nhiều người tắm biển, phần lớn không đeo khẩu trang, không đảm bảo khoảng cách an toàn để phòng tránh dịch Covid-19. Ảnh chụp màn hình video từ Dân Trí.

Các hàng quán dọc bãi biển từng đóng cửa vì không có khách, nay đã hoạt động trở lại để phục vụ người dân tắm biển. Dân Trí quan sát và nhận định rằng công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Sầm Sơn “chưa được thắt chặt”.

Chợ tự phát ở TP.HCM vẫn tấp nập sau lệnh dừng hoạt động

Theo Zing, nhiều chợ tự phát tại các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, TP.HCM vào chiều 20/6 vẫn tấp nập người mua, kẻ bán. Trước đó, vào tối 19/6, lãnh đạo thành phố chỉ đạo các chợ này ngừng hoạt động để phòng tránh dịch Covid-19.

Người đến chợ đều đeo khẩu trang, nhưng do chợ quá đông nên không đảm bảo được giãn cách tối thiểu 1,5 m.

Tin thế giới

Trung Quốc có nguy cơ bị thế giới cô lập

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Trung Quốc sẽ có nguy cơ bị quốc tế cô lập nếu không cho phép tổ chức một cuộc điều tra “thực sự” trên lãnh thổ Trung Quốc về nguồn gốc Covid-19. Ông Sullivan đưa ra bình luận này trong cuộc phỏng vấn trên Fox News Sunday.

Trước đó, Bắc Kinh cho phép Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức điều tra ở Trung Quốc. Nhưng cuộc điều tra này bị chỉ trích là chỉ mang tính hình thức. Một số nhà điều tra bị ngăn cản nhập cảnh vào Trung Quốc, các nhà điều tra còn lại được vào Trung Quốc nhưng không được tiếp cận các mẫu bệnh phẩm thời kỳ đầu khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán.

Tướng quân đội Myanmar đến thăm Nga

Ông Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, đã đến thủ đô Moscow của Nga hôm 20/6 để tham gia một hội nghị an ninh, theo CNA. Chuyến công du này diễn ra không lâu sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước thành viên ngừng cung cấp vũ khí cho Myanmar.

Ông Hlaing đứng sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2 nhằm lật đổ chính phủ dân sự Myanmar. Ông hiện là người đứng đầu Hội đồng hành chính nhà nước Myanmar. Cuộc đảo chính đã thu hút nhiều cuộc biểu tình phản đối của người dân Myanmar.

Chile sẽ viết lại hiến pháp vào tháng tới

Tổng thống Chile Sebastian Pinera cho biết hội đồng soạn thảo hiến pháp mới sẽ tổ chức phiên họp đầu tiên vào ngày 4/7, theo Al Jazeera.

Quốc gia này xúc tiến viết lại hiến pháp sau khi xảy ra các cuộc biểu tình rộng rãi vào cuối năm 2019.