Sáng 22/6: Nhà Trắng chia sẻ 55 triệu liều vắc xin cho thế giới, Việt Nam được ưu tiên nhận vắc xin từ Mỹ; 9 bệnh nhân tiên lượng tử vong, trong đó có 2 người trẻ tuổi.

Tin trong nước

Sáng 22/6: Thêm 47 ca

Theo thông báo của Bộ Y tế, từ 18 giờ ngày 21/6 đến 6 giờ ngày 22/6, Việt Nam có thêm 47 ca mắc mới (BN13484-13530).

Tất cả 47 bệnh nhân đều là các ca lây nhiễm trong nước. Cụ thể TP.HCM 36 ca; Bắc Giang 9 ca; Nghệ An 1 ca; Gia Lai 1 ca.

Có 44 ca xuất hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa.

9 bệnh nhân có tiên lượng tử vong

Theo Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện cả nước có 9 trường hợp có tiên lượng tử vong, bao gồm:

  • 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội);
  • 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM;
  • 2 bệnh nhân ở BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh
  • 1 bệnh nhân tại BV Tâm thần Bắc Giang.

Đặc biệt, BN10458 tại BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh mới chỉ 18 tuổi. Một bệnh nhân khác cũng ở độ tuổi khá trẻ là BN7445 ở BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Khởi tố bị can tấn công mạng báo điện tử VOV

Theo báo Pháp Luật, công an đã khởi tố bị can đối với một người trong nhóm nghi phạm tấn công mạng vào báo điện tử VOV. Công an chưa tiết lộ danh tính và tội danh của bị can, vì vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra.

Các tài liệu tới nay không cho thấy vụ việc có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam.

Tin thế giới

Mỹ cấp 55 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước, Việt Nam được ưu tiên

Nhà Trắng hôm 21/6 đã công bố kế hoạch chia sẻ tiếp 55 triệu liều vắc xin phòng tránh Covid-19 cho các nước.

Cụ thể, 41 triệu liều Mỹ sẽ được chia sẻ qua chương trình COVAX của Liên Hợp Quốc:

  • 14 triệu liều cho các nước Mỹ Latinh và Caribe;
  • Khoảng 16 triệu liều cho châu Á, trong đó có Việt Nam, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia, và các đảo Thái Bình Dương. 
  • và 10 triệu liều cho châu Phi.

Khoảng 14 triệu liều vắc xin còn lại sẽ dành cho các khu vực được ưu tiên, trong đó cũng có Việt Nam. Ngoài ra còn có các nước khác như Colombia, Argentina, Haiti, Indonesia…

Trước đó, Mỹ đã hỗ trợ 25 triệu liều cho các nước trên thế giới.

Mỹ xem xét cấm nhập pin mặt trời từ Tân Cương, Trung Quốc

Theo Politico, 4 nguồn tin cho biết chính quyền Biden đang cân nhắc lệnh cấm nhập khẩu pin mặt trời từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Động thái này là nhằm giảm bớt áp lực từ các nhà lập pháp lưỡng đảng; họ yêu cầu chính quyền Biden phải chống lại những vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Tổng thống Philippines dọa: Ai không tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị tống vào tù

Theo CNA, ông Rodrigo Duterte đưa ra tuyên bố này trên truyền hình hôm 21/6. “Các bạn chọn đi, tiêm vắc xin nếu không tôi sẽ tống các bạn vào tù”, ông Duterte nói.

Tuyên bố của ông Duterte trái ngược với thông báo của các quan chức y tế Philippines. Thông báo chính thức nói rằng người dân được khuyến khích tiêm vắc-xin COVID-19 nhưng không bắt buộc. (Đọc tiếp)