Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 21/6 đe dọa sẽ bỏ tù bất kỳ người dân nào từ chối tiêm vắc xin phòng chống Covid-19.

Reuters đưa tin, ông Duterte đưa ra tuyên bố trên truyền hình hôm 21/6: “Các vị chọn đi, tiêm vắc xin, nếu không tôi sẽ tống các vị vào tù”.

“Đừng hiểu sai ý tôi, (chúng ta) đang có một cuộc khủng hoảng ở đất nước này”, ông Duterte nói. “Tôi chỉ bực tức vì người Philippines không chú ý gì đến chính phủ.”

Ông Duterte đưa ra lời cảnh báo này sau khi có tin cho biết số người tiêm vắc xin phòng Covid-19 khá thấp tại một số điểm tiêm chủng ở thủ đô Manila.

Tính đến ngày 20/6, các nhà chức trách Philippines đã tiêm chủng đầy đủ cho 2,1 triệu người. Như vậy, tiến độ này đang chậm hơn so với mục tiêu của chính phủ là tiêm cho 70 triệu người trong năm nay. Tổng số dân ở Philippines là 110 triệu người.

Lời cảnh báo của Tổng thống Duterte trái ngược với thông báo chính thức của cơ quan y tế Philippines. Thông báo khuyến khích người dân tiêm vắc-xin Covid-19, nhưng dựa trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc.

Philippines đang đối đầu với một trong những trận bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất châu Á. Tới nay đã có hơn 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 23.000 trường hợp tử vong.

Chính quyền Duterte đang áp dụng các biện pháp cứng rắn trong việc phòng chống dịch Covid-19. Ông Duterte bị chỉ những người phản đối chỉ trích gay gắt về vấn đề này. Tới nay, Tổng thống Philippines vẫn giữ nguyên quyết định đóng cửa trường học.

Ông Duterte đang đối mặt với nguy cơ bị điều tra quốc tế về các cuộc càn quét ma túy tại Philippines. Chiến dịch chống ma túy của ông đã khiến hơn 6.000 nghi phạm ma túy bị giết chết, nhiều người bị giết ngoài vòng pháp luật.

Một công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã xin phép tòa cho điều tra toàn diện về chiến dịch chống ma túy ở Philippines. Ông Duterte tuyên bố sẽ không hợp tác với cuộc điều tra.