Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo sáng 12/7 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

  • TP.HCM thu phí ôtô vào trung tâm
  • “Giỗ trận’ cho những người bảo vệ Vị Xuyên
  • Lũ lớn tiếp tục ở Trung Quốc, cảnh điêu linh chưa dứt
  • Mỹ cảnh báo công dân về rủi ro bị bắt ở Trung Quốc
  • Việt – Mỹ kỷ niệm 25 ngoại giao, chủ bút báo cộng sản Trung Quốc cay cú

Sau đây là nội dung chi tiết

TP.HCM thu phí ôtô vào trung tâm

Theo báo Thanh Niên, TP dự kiến thu phí ô tô lưu thông vào trong khu vực trung tâm TP trong giai đoạn 2021 – 2025, đồng thời phân vùng kiểm soát khí thải kết hợp với thu phí ô nhiễm môi trường giai đoạn 2021 – 2030.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP, cho biết sau khi được HĐND TP thông qua, UBND TP sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện ngay trong tháng 7 để triển khai đề án.

Trước đó, Sở GTVT TP đề xuất xây dựng 34 cổng thu phí bao quanh khu vực Q.1, Q.3 và giáp ranh Q.5, Q.10 được giới hạn bởi các tuyến đường: Hoàng Sa – Nguyễn Phúc Nguyên giao với Cách Mạng Tháng Tám – Ba Tháng Hai – Lê Hồng Phong – Lý Thái Tổ – Nguyễn Văn Cừ – Võ Văn Kiệt – Tôn Đức Thắng.

Giỗ trận’ cho những người bảo vệ Vị Xuyên

Theo báo Tuổi trẻ, tối 11/7 tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang), hàng ngàn người từ khắp nơi quây làm “giỗ trận” cho những người nằm xuống khi giữ gìn biên cương phía Bắc.

Trong cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc, 4.000 nghìn người từ khắp Việt Nam đã nằm lại Hà Giang.

Theo báo Thanh Niên, ngày 12/7/1984 mở đầu chiến dịch mang mật danh “MB-84” nhằm phản kích lấy lại các điểm cao bị quân Trung Quốc đánh chiếm trên mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang). Từ đó, ngày 12/7 hằng năm cũng được coi là ngày “giỗ trận” chung cho những người đã nằm lại núi đồi Vị Xuyên.

Lũ lớn tiếp tục ở Trung Quốc, cảnh điêu linh còn kéo dài

Báo Tuổi Trẻ cho hay, chính quyền tỉnh Giang Tây đã nâng mức ứng phó lũ từ mức II lên mức I, cũng là mức cao nhất trong thang 4 mức, báo hiệu nguy cơ xảy ra thảm họa như vỡ đập hoặc lũ lụt nghiêm trọng liên tiếp tại nhiều sông.

Giới chức huyện Giang Châu, một hòn đảo biệt lập trên sông Dương Tử, đã kêu gọi mọi người từ 18 tuổi đến 60 tuổi trở về giúp chống lũ, với lý do thiếu nhân sự để củng cố các con đập.

Chính quyền tỉnh Giang Tây dự báo sắp xảy ra lũ lụt nghiêm trọng tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc kết nối với sông Dương Tử.

Mực nước trong hồ tăng nhanh chưa từng thấy, hiện là 2,3m, vượt quá mức báo động.

Về thiệt hại do lũ lụt, báo Thanh Niên cho biết, tính đến 14 giờ ngày 10/7 đã có 141 người thiệt mạng hoặc mất tích và 33,85 triệu người bị ảnh hưởng do lũ lụt ở 27 tỉnh và khu tự trị của Trung Quốc. Hơn 1,7 triệu người phải sơ tán và 22.000 ngôi nhà bị sập, thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính lên tới 61,79 tỉ nhân dân tệ (khoảng 200.000 tỉ đồng).

Mỹ cảnh báo công dân về rủi ro bị bắt giữ tùy tiện ở Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Bảy 11/7 cảnh báo công dân nên “tăng cường cẩn trọng” tại Trung Quốc vì họ có nhiều nguy cơ trở thành đối tượng bị tùy tiện giam giữ, thẩm vấn và cấm xuất cảnh.

Theo các hãng tin Mỹ, “Công dân Mỹ có thể bị giam giữ mà không được tiếp cận với các dịch vụ lãnh sự của Mỹ hoặc được biết thông tin về tội mà họ bị cáo buộc,” Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một cảnh báo an ninh gửi tới cho công dân của mình tại Trung Quốc, nói thêm rằng công dân Mỹ có thể phải đối mặt với “các cuộc thẩm vấn và câu lưu kéo dài vì những lí do liên quan đến an ninh nhà nước Trung Quốc”.

Việt – Mỹ kỷ niệm 25 ngoại giao, chủ bút báo cộng sản Trung Quốc cay cú

Chứng kiến các động thái kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ – Việt, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu (Globaltimes) Hồ Tích Tiến đã ra mặt với bài viết “Nói với người Việt Nam đôi lời rất thật”.

Ông này viết: “Hôm nay là kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố ngắn mô tả mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam như một đóa hoa và bày tỏ mong muốn biến mối quan hệ hợp tác quốc tế Hoa Kỳ-Việt Nam thành mối quan hệ bè bạn và mô hình hợp tác mẫu mực”.

“… Giờ đây, Hoa Kỳ đã dành hàng ngàn vạn sủng ái với mục đích duy nhất là muốn ly gián quan hệ Trung-Việt, khuyến khích Việt Nam đấu tranh với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, và biến Việt Nam thành một con tốt phục vụ chiến lược của Hoa Kỳ để đàn áp Trung Quốc”.

Hồ Tích Chiến tự nhận mình là Lão Hồ, nói mình vốn là người làm truyền thông, nên cũng muốn nhắc nhở Việt Nam về tầm quan trọng của việc tỉnh táo. Rằng nếu duy trì hòa bình và hữu nghị, đồng thời tăng cường hợp tác hơn nữa với Trung Quốc, Việt Nam sẽ chỉ có lợi.

“Lão Hồ” cũng nói, cống hiến cho sự phát triển mối quan hệ Trung-Việt tốt là một phần của chính sách thân thiện và láng giềng lâu dài của Trung Quốc. “Lão Hồ” cũng không quên nhắc nhở rằng khoảng cách sức mạnh giữa Trung Quốc và Việt Nam là không thể thay đổi. Và nên để Trung Quốc cường đại trở thành động lực phát triển cho Việt Nam, thay vì làm cho Trung Quốc trở thành lực lượng đối kháng”.

“Cuối cùng, Lão Hồ muốn nói rằng người Trung Quốc sẽ không phản đối Việt Nam phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Đó là quyền của người Việt Nam. Nhưng chúng tôi sẽ phản đối việc sử dụng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ dưới bất kỳ hình thức nào để hỗ trợ Hoa Kỳ ngăn chặn Trung Quốc. Lão Hồ là một người làm truyền thông. Tôi có thể phản ánh ý chí của nhiều người dân Trung Quốc bình thường, vì vậy tôi sẽ nói sự thật”, Hồ Tích Tiến chốt lại bài viết của mình.