Bê bối tại bệnh viện Mắt TP. HCM khiến các bệnh nhân chịu thiệt hại 9 tỷ đồng, số người cách ly ở Việt Nam đã vượt mốc 120 nghìn người… là các tin chính trong cập nhật sáng 20/5.

Tin trong nước

30 ca nhiễm mới

Sáng 20/5, Bộ Y tế ghi nhận thêm 30 ca mắc mới tại Lạng Sơn (1), Ninh Bình (2), Thanh Hoá (1), Bắc Ninh (8), Hải Dương (5), Bắc Giang (13).

Các bệnh nhân tại Lạng Sơn, Bắc Giang đều liên quan đến khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang). Những ca mới ở Ninh Bình và Bắc Ninh đều là các trường hợp F1 trong khu vực phong tỏa hoặc liên quan ổ dịch cũ.

Tại Hải Dương, 5 người mới được ghi nhận dương tính cũng ở trong khu phong tỏa.

Đến sáng nay, cả nước có 121.010 người phải cách ly.

‘Cựu giám đốc Hacinco không lây nhiễm từ Đà Nẵng’

Theo Dân Trí, ông Tôn Thất Thạnh – Giám đốc CDC Đà Nẵng khẳng định, vợ chồng cựu giám đốc Hacinco không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng.

“Các ổ dịch tại TP Đà Nẵng là chủng Anh, không có mối liên hệ về dịch tễ với các ổ dịch tại Hà Nội. Hay nói cách khác hai ổ dịch xuất phát từ hai nguồn lây khác nhau”, bác sĩ Thạnh nói.

Hiện 801 người liên quan đến bệnh nhân này đã được xét nghiệm, đều cho kết quả âm tính.

Nguyên thiếu tá tố công an làm sai lệch hồ sơ đã được bảo vệ

Ngày 19/5, ông Trịnh Văn Khoa (nguyên thiếu tá Công an Q.Đồ Sơn, Hải Phòng) xác nhận thông tin trên với báo Thanh Niên. Ông Khoa là người làm đơn tố cáo một số cán bộ Công an quận Đồ Sơn làm sai lệch hồ sơ; ông xác nhận bản thân và gia đình đã được cơ quan chức năng của TP.Hải Phòng áp dụng các biện pháp bảo vệ người làm đơn tố cáo.

Vụ công an Đồ Sơn bị bắt
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Ông Khoa từng nói với báo giới, ông nhận được lời đề nghị “rút đơn tố cáo sẽ được nhận nhiều tỷ đồng”, nhưng ông từ chối.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP. HCM ‘gây thiệt hại hơn 14 tỷ’

Nguyễn Minh Khải, nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP. HCM, vừa bị cáo buộc sai phạm khi chọn thuỷ tinh thể giá cao.

Theo kết luận từ công an, năm 2018, Bệnh viện Mắt TP. HCM thực hiện gói thầu Mua sắm Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu để phục vụ điều trị, khám chữa bệnh. Khải cùng một số thuộc cấp đã làm trái quy định trong việc đấu thầu, gạt loại thủy tinh thể nhân tạo có giá dự thầu thấp nhất, để mua loại có giá dự thầu cao nhưng chất lượng tương đương.

Cụ thể, các loại này là thủy tinh thể nhân tạo CT Asphina 509M – giá 3,1 triệu đồng mỗi cái; CT Asphina 509MP – giá 3,6 triệu đồng; CT Lucia 601PY – giá 3,4 triệu đồng; CT Lucia 201P – giá 2,95 triệu đồng.

Hành vi của nhóm này khiến hiểm y tế và người bệnh phải chi trả cao hơn khi điều trị. Trong đó, quỹ bảo hiểm y tế thiệt hại hơn 5 tỷ đồng, bệnh nhân thiệt hại 9 tỷ đồng.

Tin thế giới

Ấn Độ lập kỷ lục chết chóc

Bộ Y tế Ấn Độ công bố, trong 24h ngày19/5 có thêm 4.529 người chết vì Covid-19; vượt mức kỷ lục 4.329 được công bố ngày 18/5. Đến nay, Ấn Độ đã công bố chính thức số người chết vì Covid-19 là 283.248 người, theo Reuters.

Số người mắc Covid-19 ngày 19/5 là 267.334 ca; là ngày thứ 3 liên tiếp đạt dưới mức 300.000 ca/ngày, sau khi vượt qua cột mốc này từ ngày 22/4.

Tuy nhiên, các nhà quan sát không lạc quan về các con số trên, bởi số người chết và nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ thực tế có thể cao hơn nhiều so với các con số chính phủ công bố. Hiện Ấn Độ cho biết nước này có 25,5 triệu ca Covid-19.

Đài Loan thêm gần 300 ca/ngày

Ngày 19/5, Đài Loan lại có thêm 275 ca Covid-19 mới, trong đó 267 người nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca bệnh ở hòn đảo này vượt trên 100. Nhiều nhất vẫn là thành phố Tân Bắc với 129 trường hợp và Đài Bắc 70 ca. Giờ đây, ngoài 2 thành phố này, các huyện thị khác ở Đài Loan cũng đã xuất hiện nhiều ca bệnh, khiến tình hình dịch trở nên khó kiểm soát.

Theo VOV, đến nay Đài Loan đã có hơn 2.500 bệnh nhân Covid-19. Số ca bệnh đã tăng gấp đôi chỉ trong hơn 1 tuần.

52 chiến đấu cơ không kích vào Dải Gaza

Hãng AP cho biết, 52 chiến đấu cơ của Israel ngày 19/5 tham gia vào các cuộc không kích, khiến ít nhất 6 người và phá hủy nhiều ngôi nhà tại Dải Gaza.

Những nạn nhân sống sót nói, Israel đã thông báo trước cuộc không kích, cho mọi người 5 phút để sơ tán.

Sau đó, đạn pháo trút xuống mục tiêu. Tòa nhà từng là nơi ở của 40 thành viên gia đình ông al-Astal ở thị trấn Khan Younis, miền Nam Gaza, chỉ còn là một đống đổ nát.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao được thúc đẩy để đạt được hiệp định ngừng bắn vào Gaza, nơi vốn đã bị tàn phá bởi cuộc phong tỏa kéo dài 14 năm của Israel và Ai Cập.

Một tòa nhà bị Israel không kích (ảnh chụp màn hình AP).

Về phía Israel, Lực lượng Phòng vệ nước này viết trên Twitter ngay sau khi cuộc không kích kết thúc: “Máy bay chiến đấu tiếp tục hoạt động ở khu vực Khan Yunis và Rafah ở phía nam Dải Gaza vào tối nay. Trong cuộc không kích kéo dài 25 phút, khoảng 40 mục tiêu dưới lòng đất của tổ chức Hamas đã bị tấn công”.