Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo sáng 4/8 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

Tin trong nước:

  • Thêm 10 ca nhiễm Covid-19, 7 tại Đà Nẵng, 3 tại Quảng Nam
  • TP.HCM phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
  • 114 người nhập cảnh trái phép vào TP HCM
  • Phố đi bộ Hồ Gươm tạm dừng hoạt động lần thứ 2 để phòng Covid-19
  • Hà Nội khả năng còn người nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng

Tin thế giới:

  • Trung Quốc tổ chức hội chợ bia như để thách thức virus corona
  • Trung Quốc tập trận chiếm quần đảo Đông Sa trên Biển Đông
  • Mỹ phản đối Trung Quốc đưa cả đàn tàu cá đến Galapagos
  • Thái Lan dọa xử Facebook vì để dịch tự động sai về hoàng gia
  • Để Microsoft mua lại TikTok, cố vấn của ông Trump cũng lo bị thao túng

Sau đây là những nội dung chi tiết

Tin trong nước

(Lao Động) – Thêm 10 ca nhiễm Covid-19, 7 tại Đà Nẵng, 3 tại Quảng Nam. Sáng 4/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 thông báo về 10 ca nhiễm mới (BN643- 652), trong số này có 7 ca tại Đà Nẵng, 3 ca tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Tổng số ca mắc là 652 ca

Cụ thể: CA BỆNH 643-645 (BN643-645): tại Quảng Nam, độ tuổi từ 35-67, liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng: 1 bệnh nhân tại Khoa Nội – Thần kinh – Huyết học, Bệnh viện Đà Nẵng. 2 bệnh nhân là F1 của BN555 (Bệnh nhân tại Khoa Ngoại – Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng).

CA BỆNH 646-652 (BN646-652): độ tuổi từ 30-68, trong đó: 1 bệnh nhân là nhân viên y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng. 5 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. 1 bệnh nhân là F1, đang cách ly tập trung tại Khu ký túc xá phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

(VnExpress) – TP.HCM phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Người dân ở thành phố không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt mức cao nhất 300.000 đồng, từ ngày 5/8. Yêu cầu này được Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP HCM chiều 3/8.

Việc xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng được TP.HCM cũng như các địa phương khác thực hiện từ cuối tháng 3 khi Covid-19 bùng phát. Theo Nghị định số 176/2013, người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng. Trong khoảng một tháng áp dụng trước đó, TP.HCM đã xử phạt hơn 4.300 trường hợp với gần 870 triệu đồng.

(VnExpress) – 114 người nhập cảnh trái phép vào TP.HCM. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM chiều 3/8, thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó giám đốc Công an thành phố cho biết, số lượng các vụ nhập cảnh trái phép vào địa bàn có dấu hiệu tăng cao những ngày gần đây.

Công an thành phố phát hiện 114 người nước ngoài, chủ yếu quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP HCM, một người có dấu hiệu tổ chức.

“Công an thành phố mới phát hiện một nam giới 44 tuổi, quê quán tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) có dấu hiệu đưa khoảng 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đà Nẵng vào TP.HCM”, ông Tài nói và cho biết số người này hiện được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, lực lượng công an phát hiện một người tại TP.HCM nghi vấn liên quan đến đường dây trên. Công an TP HCM đã đề nghị VKSND và TAND thành phố phối hợp, thu thập chứng cứ, sớm khởi tố, đưa ra xét xử.

(VTC News) – Phố đi bộ Hồ Gươm tạm dừng hoạt động lần thứ 2 để phòng Covid-19. Ngày 3/8, TP. Hà Nội ban hành Thông báo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, theo đó, tiếp tục thống nhất quan điểm chỉ đạo “phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm ngay”.

Tiếp tục công tác rà soát, thống kê, xét nghiệm, thực hiện cách ly theo quy định, công bố công khai thông tin các trường hợp F1 và người trở về từ vùng dịch, thông qua tổ dân phố, thôn, xóm, phường, xã, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức tuyên truyền tại Phố đi bộ để người dân thực hiện đúng việc giữ khoảng cách. Tạm dừng tổ chức các lễ hội và các hoạt động có tập trung đông người tại khu vực Phố đi bộ.

(VietNamNet) – Hà Nội khả năng còn người nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng. Kết luận cuộc họp tại Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch TP. Nguyễn Đức Chung cho biết tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn vô cùng phức tạp. Ổ dịch tại Đà Nẵng đã lan sang 9 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội. 

Sau 1 tuần rà soát, đến nay đã xác minh được hơn 88.000 người đi từ Đà Nẵng đổ về Hà Nội, theo thông tin từ Bộ KH&CN và Bộ TT&TT thì đây chưa phải là con số cuối cùng.

Hiện nay, Hà Nội đang được đánh giá ở nguy cơ thấp, thực hiện theo Chỉ thị 19. Tuy nhiên, Chủ tịch TP cho rằng như BN 459 về từ Đà Nẵng trong ngày 25/7 xuống sân bay Nội Bài – nơi có mật độ người qua lại rất đông. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR ngày thứ 2, 3 âm tính nhưng đến ngày thứ 11, 12 lại dương tính, có người đến ngày thứ 13 vẫn dương tính. “Vì vậy có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Phải thông báo rộng rãi để mọi người nhận thức được virus đợt này có đột biến và lây lan nhanh, tiềm ẩn tỷ lệ mắc nhưng không có triệu chứng là rất cao, từ 50 – 75%.

Tin thế giới

(AFP/RFI) – Trung Quốc tổ chức hội chợ bia như để thách thức virus corona. Lễ hội bia ở Thanh Đảo khai mạc Thứ Sáu 31/7 và sẽ kết thúc vào cuối tháng 8/2020. Đa số người tham dự đến đây thưởng thức 1.500 loại bia khác nhau không đeo khẩu trang. Ban tổ chức hạn chế số vé vào cửa chỉ bằng 30 % so với bình thường.

(Tuổi Trẻ) – Trung Quốc tập trận chiếm quần đảo Đông Sa trên Biển Đông. Theo vị chuyên gia quân sự nổi tiếng ở Trung Quốc, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn trong tháng 8 này.

Ông này nhấn mạnh mục đích của cuộc tập trận là để phục vụ cho kế hoạch đánh chiếm quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát và chỉ nằm cách Hong Kong khoảng 310km. Các thông tin về địa điểm và thời gian tập trận không được tiết lộ.

Trung Quốc vừa mới kết thúc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi bán đảo Lôi Châu vào ngày hôm qua 2-8. Cuộc tập trận kéo dài hơn một tuần, bắt đầu từ ngày 25-7. Thông tin về các loại khí tài tham gia và các khoa mục diễn tập được giữ kín.

(AFP/RFI) – Mỹ phản đối Trung Quốc đưa cả đàn tàu cá đến Galapagos. Trong thông cáo hôm 2/8, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố « kiên quyết ủng hộ các nỗ lực của Ecuador để bảo đảm việc các tàu Trung Quốc không thể đánh cá bất hợp pháp, không khai báo và không tuân thủ các quy định ». Ông Pompeo nói thêm, các tàu này đánh bắt các loại cá mập có nguy cơ tuyệt chủng để lấy vây. 

Hải quân Ecuador cách đây hai tuần đã báo động về sự hiện diện của khoảng 260 tàu đánh cá hầu hết mang cờ Trung Quốc ở quần đảo Galapagos, gần một khu bảo tồn hải dương 133.000 km2, là di sản thiên nhiên của nhân loại. Khu bảo tồn này nổi tiếng với loài rùa khổng lồ, có trên 2.900 loài sinh vật biển và đủ loại cá mập trên thế giới.

(Tuổi Trẻ) – Thái Lan dọa xử Facebook vì để dịch tự động sai về hoàng gia. Bộ trưởng Xã hội và kinh tế số Thái Lan Puttipong Punnakanta dọa sẽ có hành động pháp lý đối với Facebook, cáo buộc mạng xã hội này không tuân thủ yêu cầu của Chính phủ Thái Lan về việc hạn chế các nội dung phi pháp.

Cảnh báo được đưa ra sau sự cố chức năng dịch tự động của Facebook dịch sai một thông tin trong buổi phát trực tiếp lễ kỷ niệm ngày sinh Nhà vua Maha Vajiralongkorn của một đài truyền hình Thái Lan vào tuần trước. Facebook đã xin lỗi và tạm khóa chức năng dịch tự động tiếng Anh sang Thái.

Tuy nhiên, Punnakanta chỉ trích Facebook không phản ứng đủ nhanh trước các yêu cầu hạn chế nội dung thông tin của Chính phủ Thái Lan. Ông cảnh báo sẽ có biện pháp mạnh tay với mạng xã hội này, tuy nhiên không nói rõ chi tiết.

(Tuổi Trẻ) – Để Microsoft mua lại TikTok, cố vấn của ông Trump cũng lo bị thao túng. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ủng hộ việc công ty Mỹ mua lại ứng dụng TikTok của Trung Quốc, trong khi cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro lo ngại Bắc Kinh sẽ thao túng Microsoft.

“Một công ty Mỹ nên mua lại TikTok để mọi người có thể tiếp tục sử dụng nó và dữ liệu của các bạn vẫn an toàn”, thượng nghị sĩ Schumer viết trên mạng xã hội Twitter ngày 3/8.

Trong khi đó, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng một công ty có hoạt động tại Trung Quốc như Microsoft mua lại TikTok cũng là vấn đề, dẫn chứng việc nền tảng tìm kiếm Bing và Skype của Microsoft cho phép Trung Quốc theo dõi và kiểm duyệt thông tin.

Theo ông Navarro, Microsoft nên từ bỏ cổ phần ở Trung Quốc nếu mua lại TikTok. “Vấn đề là, liệu Microsoft có nhượng bộ? Microsoft liệu có thể từ bỏ cổ phần Trung Quốc?”, ông Navarro nói trên đài CNN.

Cập nhật tối 3/8: Cả 4 khu CN ở Đà Nẵng đều có công nhân mắc Covid-19; 13 bệnh nhân rất nặng và nguy kịch

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.