Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo tối 3/8 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

Tin trong nước:

  • Cả 4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng đều có công nhân mắc Covid-19
  • Đà Nẵng sẽ hỏa táng thi thể bệnh nhân mắc Covid-19
  • 13 bệnh nhân Covid-19 rất nặng và nguy kịch
  • Lại bắt 7 người Trung Quốc tháo chạy khỏi TP.HCM, tìm đường sang Campuchia
  • Hơn 2.700 người trở về từ Đà Nẵng về Bà Rịa-Vũng Tàu
  • Nhiều bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng không xuất hiện triệu chứng

Tin thế giới:

  • Mỹ chốt kế hoạch bầu cử tổng thống
  • Tổng thống Trump ra thời hạn 45 ngày để TikTok bán lại cho Microsoft
  • Canada vẫn xét xử vụ án dẫn độ ‘công chúa Huawei’ sang Mỹ
  • Tổng thống Philippines xin lỗi vì hết tiền mua thức ăn và trợ cấp cho dân

Sau đây là những nội dung chi tiết

Tin trong nước

(Lao Động) – Cả 4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng đều có công nhân mắc Covid-19. Đến thời điểm này, Đà Nẵng có 4 công nhân thuộc 4 doanh nghiệp khác nhau cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, rải đều ở cả 4 khu công nghiệp là Hòa Khánh, An Đồn, Thọ Quang và Hòa Cầm.

Theo xác nhận của Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (khu CNC-KCN) Đà Nẵng, 4 doanh nghiệp có công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ở các KCN Đà Nẵng gồm: Công ty (Cty) Mane-K ở KCN Hòa Khánh với khoảng 400 người lao động (NLĐ), Cty Sinaran ở KCN An Đồn với khoảng 500 NLĐ, Cty Matrix ở KCN Hòa Cầm với khoảng 2.000 NLĐ, Cty Thủy sản miền Trung ở KCN dịch vụ thủy sản Thọ Quang với khoảng 800 NLĐ.

Ông Nguyễn Thành Trung – Chủ tịch CĐ Khu CNC Đà Nẵng – cho biết, trong số 4 doanh nghiệp có công nhân mắc Covid-19, hiện mới chỉ có Cty Kane-M tạm dừng hoạt động từ ngày 31.7. Ba cty còn lại tạm thời vẫn hoạt động bình thường.

(VietNamNet) – Đà Nẵng sẽ hỏa táng thi thể bệnh nhân mắc Covid-19. Chiều 3/8, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, trong số 6 bệnh nhân tử vong liên quan đến Covid-19, có 4 trường hợp tử vong ở Đà Nẵng (BV Đà Nẵng và BV Ung bướu) và 2 trường hợp tử vong tại BV Trung ương Huế.

Theo bác sĩ Nguyễn Út – Phó GĐ Sở Y tế Đà Nẵng, các bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại Đà Nẵng sẽ được hỏa táng tại Trung tâm hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Việc xử lý thi thể bệnh nhân mắc Covid-19 được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ Y tế hướng dẫn việc xử lý thi thể bệnh nhân mắc Covid-19 phải đảm bảo không phát tán mầm bệnh trong quá trình vận chuyển, hỏa táng và mai táng.

(VnExpress) – 13 bệnh nhân Covid-19 rất nặng và nguy kịch. Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê sáng 3/8 cho biết 13 bệnh nhân đang nguy kịch, 21 người tiên lượng nặng.

Trong đó, 5 bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện Trung ương Huế, 4 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. Hai bệnh nhân rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Trong các bệnh nhân nguy kịch, hiện 6 ca phải thở máy xâm nhập, điều trị tích cực và can thiệp ECMO.

Hai bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cũng chuyển nặng. Tỉnh Quảng Nam có 3 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế hoặc trực thuộc tỉnh đang điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh Quảng Nam điều trị 10 ca, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam 16 ca, Bệnh viện đa khoa Khu vực Miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam một ca.

Các cơ sở điều trị cũng ghi nhận 21 bệnh nhân tiên lượng nặng.

(Thanh Niên) – Lại bắt 7 người Trung Quốc tháo chạy khỏi TP.HCM, tìm đường sang Campuchia. Ngày 3/8., Công an H.Bến Cầu (Tây Ninh) đã đưa Bùi Văn Đoàn (40 tuổi, ngụ KP 2, P.Bình Đa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) cùng 7 người Trung Quốc vào khu cách ly tập trung theo quy định để phòng chống Covid-19.

Theo thông tin ban đầu, tối 2/8, tại khu vực thuộc ấp Long An, xã Long Thuận (H.Bến Cầu), Công an H.Bến Cầu phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tây Ninh tổ chức tuần tra phát hiện và bắt giữ Bùi Văn Đoàn đang đưa 7 người Trung Quốc đến Tây Ninh tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia. 

Bước đầu Đoàn khai nhận dùng xe ô tô 7 chỗ BS 61A- 574.03 rước 7 khách Trung Quốc ở một khách sạn tại P.Tân Kiểng, H. Nhà Bè (TP. HCM) chở lên Tây Ninh để tìm cách sang Campuchia với giá 1,4 triệu đồng. Khi đến khu vực trên thì bị phát hiện bắt giữ. 

(NLĐO) – Hơn 2.700 người trở về từ Đà Nẵng về Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo thống kê, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có khoảng 2.778 trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng ngày 1/7 đến 28/7. Ngoài ra, trong 7 trường hợp đến Bệnh viện Đà Nẵng thì 3 người vẫn chưa liên lạc được.

Trong đó, TP Vũng Tàu 944 người, TP Bà Rịa 195 người, thị xã Phú Mỹ 459 người, huyện Xuyên Mộc 406 người, huyện Châu Đức 305 người, huyện Long Điền 353 người, huyện Đất Đỏ 84 người, huyện Côn Đảo 32 người.

Đáng chú ý, tiếp nhận thông tin từ Bộ Y tế, Bà Rịa-Vũng Tàu có 7 công dân đến Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện tỉnh mới liên lạc được 4 người (3 trường hợp vẫn ở Đà Nẵng, 1 trường hợp cách ly tại nhà từ ngày 20/7); còn 3 trường hợp không liên lạc được vì không có số điện thoại và địa chỉ.

(VnExpress) – Nhiều bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng không xuất hiện triệu chứng. Theo quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, 40% bệnh nhân Covid-19 vừa được ghi nhận liên quan Đà Nẵng hiện nay không xuất hiện triệu chứng, nhưng vẫn mang mầm bệnh và có thể lây lan.

Do đó, Bộ Y tế chỉ đạo tất cả tỉnh, thành có người về từ vùng dịch gấp rút triển khai khai báo y tế toàn dân. Các trường hợp F1, người từng đến ba bệnh viện Đà Nẵng, cần đưa đi cách ly tập trung lấy mẫu và ưu tiên xét nghiệm trước. Những trường hợp khác tối thiểu cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe. Mọi trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu hai lần.

Tin thế giới

(Lao Động) – Mỹ chốt kế hoạch bầu cử tổng thống. Nhà Trắng và chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump hôm 2/8 khẳng định, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3/11/2020 theo đúng kế hoạch.

Hôm 30/7, Tổng thống Donald Trump đề xuất hoãn bầu cử Mỹ nhưng ngay lập tức bị cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa phản đối, bởi chỉ Quốc hội mới có quyền thay đổi việc này. 

Dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ dự kiến ​​sẽ thúc đẩy việc bỏ phiếu qua thư vào tháng 11. Các quan chức bầu cử đang làm việc để đảm bảo hàng chục triệu phiếu bầu có thể đến tay cử tri kịp thời và được gửi lại kịp thời để kiểm phiếu.

(Thanh Niên) – Tổng thống Trump ra thời hạn 45 ngày để TikTok bán lại cho Microsoft. Reuters ngày 3/8 dẫn lời một số nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump đã ra thời hạn 45 ngày để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của TikTok, quyết định có bán hoạt động tại Mỹ của TikTok cho Microsoft hay không.

Một trong các nguồn tin nói rằng Tổng thống Trump cũng quyết định nương tay sau khi nhận được lời khuyên của các cố vấn và nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Microsoft ngày 2/8 cũng đưa ra thông báo sẽ tiếp tục đàm phán để mua TikTok từ ByteDance và dự kiến đạt thỏa thuận vào ngày 15/9.

(Thanh Niên) – Canada vẫn xét xử vụ án dẫn độ ‘công chúa Huawei’ sang Mỹ. Reuters ngày 3/8 đưa tin những tài liệu được nộp lên tòa án tỉnh bang British Columbia (Canada) cho thấy các cáo buộc lừa đảo mà Mỹ đưa ra đối với bà Mạnh Vãn Chu đã thỏa mãn yêu cầu dẫn độ của Canada.

Các tài liệu trên, được nộp lên tòa án vào tuần trước và mới được công bố cho truyền thông, là tiền thân của các phiên tòa chính thức xem xét liệu bà Mạnh có nên bị dẫn độ đến Mỹ hay không. Những phiên tòa như vậy dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4/2021.

Các tài liệu trên phác thảo bằng chứng ủng hộ quyền giam giữ bà Mạnh và việc xét xử vụ án dẫn độ bà này sang Mỹ là cần thiết.

(Tuổi Trẻ) – Tổng thống Philippines xin lỗi vì hết tiền mua thức ăn và trợ cấp cho dân. Tổng thống Rodrigo Duterte vào cuối ngày 2/8 đã khôi phục các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt ở thủ đô Manila sau 4 ngày liên tiếp Philippines ghi nhận số ca bệnh Covid-19 mới cao kỷ lục.

Ông Duterte đã chấp thuận khuyến nghị từ nhóm phản ứng với Covid-19 – cách ly cộng đồng toàn thủ đô từ ngày 4 tới 18/8 để làm chậm sự lây lan của virus corona.

Những dịch vụ không thiết yếu mới mở cửa lại gần đây như tiệm cắt tóc hay salon làm đẹp sẽ phải đóng cửa. Nhà thờ cũng thông báo sẽ đóng cửa. Chỉ những người mua thực phẩm và nhu yếu phẩm mới được phép rời khỏi nhà.

“Chúng tôi đang làm hết sức mình. Xin lỗi, Manila – ông Duterte nói – Chúng tôi không còn tiền nữa. Tôi không thể phát thức ăn và trợ cấp tiền cho người dân nữa”.

Cập nhật sáng 3/8: Đề nghị cách ly Đà Nẵng như ở Vũ Hán; Mỹ gây sức ép toàn diện với Trung Quốc

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.