Lúc 14h17 chiều 17/6, tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc đã vào sâu hơn về phía Tây biển Việt Nam khoảng 16 hải lý so với lúc 7h25′ sáng cùng ngày.

Cùng chủ đề:

Theo thông tin trên trang Dự án Đại sự ký Biển Đông, khoảng cách từ Hải Dương 4 tới đảo Phú Quý vào lúc 14h là 156 hải lý. Tàu khảo sát này di chuyển theo hướng Tây Tây Nam (hướng mũi tàu ở góc 253 độ) với tốc độ 16,4 hải lý/ giờ.

Cùng thời gian trên, tàu hải cảnh đi theo Hải Dương 4 là Haijing 5202 vẫn hoạt động tại khu vực đá Chữ Thập. Trong khi đó, giàn khoan Noble Clyde Boudreaux của Việt Nam vẫn đang neo đậu tại vùng biển Vũng Tàu.

Trước đó, lúc 7h25 ngày 17/6, Hải Dương 4 cách đảo Phú Quý khoảng 174 hải lý về phía Đông Đông Nam, cách đá Chữ Thập khoảng 62 hải lý về phía Tây.

Xét về tốc độ di chuyển và hướng đi, Hải Dương 4 của Trung Quốc đang tiềm ẩn những mục đích đáng ngờ. Theo nhận xét của quản trị trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, các biểu hiện của con tàu Trung Quốc cho thấy, “đây không đơn thuần là một sự đi qua vô hại bình thường được cho phép theo luật quốc tế, và với một vận tốc chậm như vậy thì có vẻ tàu không có ý định rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Đến chiều 17/6, chưa có thông tin chính thức nào từ phía chính phủ Việt Nam và Trung Quốc về sự việc này.

Trung Quốc đưa tàu xâm phạm Việt Nam.
Ảnh chụp màn hình RFA.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) là hãng thông tấn quốc tế sớm loan tin về hành vi xâm phạm lãnh hải Việt Nam của tàu Hải Dương 4 Trung Quốc. RFA cho hay, họ đã sử dụng hai phần mềm định vị để xác định tàu Hải Dương 4 đã tiến đến vùng biển của Việt Nam hôm 14/6 sau khi đi qua căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Dữ liệu định vị vào sáng ngày 16/6 cho thấy tàu này nằm hoàn toàn trong vùng 200 hải lý từ bờ biển của Việt Nam.

Nhiều khả năng Trung Quốc điều tàu Hải Dương 4 xâm phạm vùng biển Việt Nam vì liên quan đến hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam với công ty Rosneft của Nga gần Bãi Tư Chính.

Trước đây, chính quyền Trung Quốc từng nhiều lần điều tàu Hải Dương 8 xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Số lần xâm phạm tăng cao trong 6 tháng cuối năm 2019, khi đó Hải Dương 8 cùng các tàu hải cảnh đã vào quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở lô dầu khí 06 -01 trong liên doanh giữa Việt Nam với công ty Rosneft của Nga ở Bãi Tư Chính.

Phía Trung Quốc cũng từng đe doạ Việt Nam trong những hoạt động khoan thăm dò dầu khí trước đây với công ty Repsol của Tây Ban Nha hồi năm 2017 và 2018, theo đài RFA.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.