Thêm 2 ca mắc Covid-19; Virus ở ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất là chủng mới xuất hiện ở Đông Nam Á là những nội dung chính bản tin tối nay 12/2.

Tin trong nước

Thêm 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Chiều 12/2 , Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 mới tại Bắc Ninh và Hà Nội.

Bệnh nhân 2.141 là nam, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Người này là F1 của bệnh nhân 1.565. Hiện bệnh nhân 2.141 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Thêm 2 ca mắc Covid-19
Bản đồ dịch Covid-19- Nguồn: Bộ Y tế

Bệnh nhân 2.142 là nữ, 33 tuổi, địa chỉ tại Mê Linh, Hà Nội. Người này là công nhân tại nhà máy Z153 và là F1 của bệnh nhân 1.694 và Bệnh nhân 1.695. Hiện nữ bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Như vậy, 13 tỉnh, thành phố đang có dịch gồm Hải Dương (383 bệnh nhân), Quảng Ninh (59), Hà Nội (30), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3) Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP.HCM (34), Bắc Giang (2), Hà Giang (1), Hưng Yên (2).

Virus gây đợt bùng phát tại TP. HCM là chủng mới xuất hiện ở Đông Nam Á

Theo Zing, chiều ngày 12/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thông báo kết quả giải mã bộ gene của chủng Covid-19 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân bệnh nhân 1.797 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất có sự tương đồng về gene là trên 99,95% và nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây và đều thuộc chủng A.23.1. Nhóm A.23.1 này được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi, vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Mỹ, UAE, Australia cũng như một số nước khác ở châu Âu. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

HCDC TP. HCM nhận định với kết quả giải trình tự gene này, virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở chùm ca liên quan nhân viên công ty bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất là chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á.

15 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 Tết

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết trong ngày đầu tiên của năm mới Tân Sửu 2021, cả nước xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông làm chết 15 người, bị thương 11 người, Zing thông tin.

Trong ngày 12/2, lực lượng CSGT cả nước cũng phát hiện, xử lý lập biên bản hơn 1.764 trường hợp vi phạm; tạm giữ hơn 689 xe máy; tước 108 giấy phép lái xe. Trong đó, phát hiện xử lý 178 trường họp vi phạm nồng độ cồn và 3 trường hợp sử dụng ma túy.

Lực lượng CSGT đường thủy cũng phát hiện, lập biên bản 15 trường hợp vi phạm.

Chỉ số UV gây hại tại nhiều nơi trong những ngày Tết ở mức rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mùng 1 Tết Tân Sửu (12/2), chỉ số tia cực tím (UV) trong ngày tại các tỉnh, thành phố miền Bắc ở mức cao, ngoại trừ Hà Nội ở mức trung bình.

Với các tỉnh, thành miền Trung, phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao, riêng Đà Nẵng (ngày 14/2) và toàn miền ngày 15/2 có nguy cơ gây hại rất cao.

Với các tỉnh, thành phố từ Nha Trang đến Cà Mau, phổ biến đều có nguy cơ gây hại rất cao, ngoại trừ Cần Thơ (ngày 14 và 15/2), Cà Mau (ngày 13 và 14/0) có nguy cơ gây hại cao.

Tin thế giới

Khảo sát: 70% thành viên đảng Cộng hòa sẽ cân nhắc tham gia Đảng mới do TT Trump lãnh đạo

Theo thông tin từ cuộc thăm dò của đài CBS News, 33% thành viên Cộng hòa tham gia cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 05/02 đến ngày 08/02, cho biết họ sẽ tham gia một đảng do ông Trump lãnh đạo. 37% khác nói “có thể” họ sẽ tham gia đảng mới này, trong khi 30% còn lại nói rằng họ sẽ vẫn trung thành với đảng Cộng hòa.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện qua điện thoại tại Phòng Bầu dục ngày 14/11/ 2018 (ảnh: Nhà Trắng).

Cuộc thăm dò được thực hiện với 2.508 người lớn sống ở Hoa Kỳ bởi YouGov, một công ty thăm dò ý kiến ​​trực tuyến có trụ sở tại London, với sai số trong khoảng 2,3 điểm. 

Đảng Dân chủ trình bày bằng chứng video được chỉnh sửa tại phiên luận tội TT Trump

Dân biểu Hoa Kỳ Jim Jordan đã xuất hiện trên Fox Business “Varney & Co.” và cho biết bằng chứng video về bài phát biểu của ông Trump tại cuộc biểu tình vào ngày 06/01 do đảng Dân chủ trình bày tại phiên tòa luận tội đã được chỉnh sửa có chủ ý và cắt bỏ phần quan trọng trong video.

Ông Jordan cho biết: “Một câu trong bài phát biểu của Tổng thống không có trong video của đảng Dân chủ. Đây là câu nói quan trọng nhất, đó là Tổng thống đã nói: “Hãy để tiếng nói của các bạn được lắng nghe một cách ôn hòa và yêu nước”.

Ông Jordan nói thêm: “Họ đã cắt bỏ câu nói đó, điều mà tôi nghĩ cho thấy đảng Dân chủ muốn làm theo ý của họ”. Theo ông Jordan những lời kêu gọi luận tội của đảng Dân chủ là đạo đức giả, và người Mỹ đã tỉnh táo trước điều đó.

Mực nước sông Mekong giảm xuống mức ‘đáng lo ngại’

Reuters đưa tin, Ủy ban sông Mekong (MRC) hôm thứ Sáu (12/2) thông báo, mực nước sông Mekong đã giảm xuống mức “đáng lo ngại” một phần do các đập thủy điện của Trung Quốc ở thượng nguồn.

MRC cho biết màu nước của tuyến đường thủy quan trọng đã chuyển từ màu nâu sang màu xanh lam dọc theo biên giới Thái-Lào, báo hiệu mực nước nông và lượng phù sa dinh dưỡng thấp, một phần do ảnh hưởng từ việc hạn chế dòng chảy của đập Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

MRC cho biết thêm, các điều kiện bình thường có thể được khôi phục nếu lượng nước lớn được xả từ các hồ chứa của các đập thủy điện Trung Quốc.