Trưa ngày 13/2, HCDC TP. HCM cho biết, thành phố đã ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, hai trường hợp này là hai mẹ con cư ngụ tại quận 12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS.

Trường hợp người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hoá thời vụ của công ty VIAGS. Người này nghỉ việc từ ngày 01/02 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay. Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Kết quả sáng ngày 11/2, xác định hai mẹ con nghi nhiễm.

Người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại KCN Tân Bình, đóng tại địa bàn quận Bình Tân. Thành phố đã tiến hành điều tra, các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến hai trường hợp này.

Như vậy đến ngày hôm nay, thành phố đã phát hiện 33 trường hợp nhiễm, 2 trường hợp nghi nhiễm đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. 

TP. HCM: Thêm hai ca nghi mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch Tân Sơn Nhất
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Theo thông tin từ Zing, trước đó chiều 12/2, kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho thấy virus SARS-CoV-2 gây đợt bùng phát Covid-19 trong nhóm nhân viên bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất là chủng Rwanda (châu Phi). Đây là chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á, đó là A.23.1.

Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi, vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020. Như vậy, các ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là những trường hợp nhiễm ít nhất 3 biến chủng virus mới, đó là B117 từ Anh, A.23.1 từ châu Phi và B1351 từ Nam Phi.