Chiều nay 6/2, Bộ Y tế họp khẩn với TP. HCM, Bình Dương sau ca nhiễm Covid-19 của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Thông tin ban đầu là em trai nhân viên này đã có kết quả nghi nhiễm Covid-19.

Theo Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các tỉnh truy vết thần tốc và tổ chức xét nghiệm thật nhanh, truy vết bằng được F1, F2 của cả hai anh em; bằng mọi cách không cho lây ra cộng đồng.

Cảng vụ hàng không Tân Sơn Nhất phải báo cáo công tác phòng chống Covid-19 ra sao, cảng đã làm gì khi xảy ra ca nghi nhiễm…

Ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – cho biết tại TP.HCM đến nay đã xác định có 44 người tiếp xúc với ca nghi nhiễm này. Các trường hợp tiếp xúc đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang đợi kết quả.

Bước đầu có thông tin báo cáo rằng, bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi vào ngày 2/2, triệu chứng rõ ràng vào ngày 3/2. Theo điều tra, bệnh nhân không tiếp xúc với hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, nhà chức trách đang kiểm chứng lại các lời khai trên.

Hành khách tại sân bay tân sơn nhất
Hành khách đang tấp lập về quê tại sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh chụp màn hình trên Tuổi Trẻ).

Liệu có phải biến thể lây siêu nhanh?

Theo VTC, tại cuộc họp trên, ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Paster TP.HCM thông tin sáng 7/2 sẽ có kết luận về chủng virus mà bệnh nhân ở sân bay Tân Sơn Nhất mắc phải.

“Trường hợp nghi nhiễm này khởi phát vào ngày 3/2, khả năng lây nhiễm tối đa là ngày 31/1. Nếu chúng ta chậm một ngày sẽ có rất nhiều F1, F2. Phải khoanh vùng bằng mọi cách, phải tìm được những người tiếp xúc, bất kể tiếp xúc với ai phải lấy bằng được mẫu xét nhiệm. Hiện nay với các dữ liệu có được, chúng ta sẽ tập trung công tác dập dịch. Viện Pasteur sẽ làm việc với 2 thành phố để xác định chủng”, ông Lân nói.

Theo báo cáo ban đầu, bệnh nhân này  là nhân viên xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách, có địa chỉ cư ngụ tại Chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trường hợp này nghỉ làm việc từ ngày 2-4/2, ngày 5/2 lên sân bay lấy mẫu xét nghiệm rồi về.

Hiện chung cư Ehome 4 đã bị phong tỏa.