Muốn nhanh chóng giảm cân để có một thân hình đẹp, chị A. (43 tuổi Quảng Ninh) mua 2 lọ thuốc giảm cân Baschi hồng (100% từ thảo dược thiên nhiên Thái Lan, giá 500.000 đ/hộp) trên mạng để uống. Kết quả chị phải nhập viện cắt toàn bộ thực quản, dạ dày.

Nguồn tin từ báo Lao Động, sau khi mua thuốc về, chị A. uống theo hướng dẫn. Kết quả, sau 1 tháng chị giảm được 3kg. Tuy nhiên, đầu năm 2021 chị A. xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn ra máu tươi, máu đen. Tại Trung tâm y tế Móng Cái (Quảng Ninh) chị được chẩn đoán theo dõi viêm loét dạ dày, đại tràng, đường ruột/nghi nấm thực quản.

Sau một tuần điều trị tại Trung tâm Y tế Móng Cái, bệnh tình chị không được cải thiện, mồm miệng cứng và lở loét trắng tinh. Bệnh nhân được chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 18/1.

Cắt hết dạ dày sau khi uống thuốc giảm cân
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Theo Người Lao Động, từ hình ảnh nội soi và chụp X-quang cản quang dạ dày cho thấy chị A. hẹp toàn bộ thực quản và dạ dày. Chị được chỉ định nong thực quản tại Trung tâm Tiêu hóa gan mật nhưng do đoạn hẹp quá dài, không thể thực hiện kỹ thuật. Kết quả soi dạ dày có nhiều sẹo co kéo gây hẹp lòng thực quản nên máy soi không qua được và nếu thực hiện thì nguy cơ thủng thực quản rất cao.

Tình trạng của chị A. ngày một xấu đi, không thể ăn uống được và được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch. Từ một người hoàn toàn khỏe mạnh với trọng lượng 70kg, cao 1m60, giờ đây bệnh nhân chỉ còn 35 kg, cơ thể suy kiệt.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ cũng đưa ra phương án phẫu thuật. Bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày và thực quản ngực, sau đó tạo hình đường tiêu hóa trên bằng hồi đại tràng phải. Sau 3 tháng nằm viện và điều trị, chị A dần hồi phục, chị đã tự ăn được bằng đường miệng và xuất viện vào ngày 29/4.

Từ ca bệnh này, các bác sĩ khuyến cáo: Hiện nay trào lưu giảm cân, làm đẹp rất phổ biến đối với các chị em. Tuy nhiên cần cân nhắc điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện, có sự tư vấn bác sĩ và phương pháp hiệu quả. Đồng thời, không nên vì muốn giảm cân nhanh mà dùng các loại thuốc, trà không rõ nguồn gốc, thành phần, xuất xứ.