Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố sẽ hỗ trợ 87 triệu USD cho khu vực Đông Nam Á trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó đại dịch Covid-19. Cam kết sát cánh cùng ASEAN, CDC Mỹ còn tuyên bố sẽ thiết lập một văn phòng tại Hà Nội nhằm chung tay ứng phó dịch bệnh Covid-19 và xa hơn là hợp tác phát triển y tế cộng đồng ở khu vực.

Trước đó, văn phòng CDC Mỹ đã tài trợ 3,9 triệu USD cho Việt Nam. Dự tính văn phòng đại diện CDC tại Hà Nội tới đây sẽ có 64 nhân sự.

Trong dịp này, Mỹ công bố thêm các hợp tác khác với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo: “Sau Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPBF) lần thứ 2 tại Bangkok (Thái Lan) vào tháng 11/2019, chúng tôi rất vui mừng được làm việc với Việt Nam để đồng đăng cai IPBF lần thứ ba vào tuần cuối cùng của tháng 10. IPBF thúc đẩy các giao dịch trị giá nhiều triệu USD để kết nối mạnh mẽ hơn nữa khu vực kinh tế tư nhân Mỹ – ASEAN”.

1248-screenshot-of-cdc-myy-yayyt-vayn-phoyng-khu-vuyyc-oyy-vieyyt-nam-yeyy-uyyng-phoy-covid-19-zing-tri-thuyyc-truyyc-tuyeyyn-1
Ảnh chụp màn hình từ Báo Mới.

Phía ASEAN đề nghị Mỹ chia sẻ những kết quả nghiên cứu, tạo điều kiện tiếp cận rộng rãi khi có vắc-xin phòng chống và điều trị Covid-19, hỗ trợ các nỗ lực phục hồi thông qua các chương trình hợp tác phát triển Mỹ đang triển khai như Chương trình đối tác về tối ưu hóa hợp tác khu vực (PROSPECT), Chương trình tăng trưởng bao trùm thông qua sáng tạo, thương mại và thương mại điện tử (IGNITE) và các chương trình hợp tác kinh tế-thương mại, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSMEs) khởi nghiệp…

Trong buổi họp trực tuyến ngày 10/9, bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhấn mạnh “sự tiếp cận và cam kết sâu rộng của Mỹ với khu vực ASEAN”.

Ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ sẽ hợp tác với khu vực, hỗ trợ hồi phục kinh tế bằng “mọi công cụ trong khả năng, bao gồm sự ủng hộ từ khối tư nhân Mỹ”.

Sản phụ mắc Covid-19 sinh con an toàn
Thêm 5 ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh; Lazada bị First News – Trí Việt kiện vì bán sách giả
Nhật Bản tài trợ gần 500 tỷ đồng cho Việt Nam; Hai thực tập sinh người Việt mất tích sau siêu bão Haishen