Cháy rừng tại vùng Algarve của Bồ Đào Nha đã thiêu rụi 19.000 ha rừng. Dân cư tại nhiều làng đã phải di tản, lửa đã lan đến thành phố Monchique. Khoảng 2 500 lính cứu hỏa được huy động để dập lửa, nhưng vẫn không dập tắt được đám cháy. Hiện Tây Ban Nha đã tham gia trợ giúp Bồ Đào Nha bằng máy bay phun nước, nhưng lửa vẫn bùng lên dữ dội hơn, lan sang các khu nghỉ mát ở phía tây.

Còn tại Hoa Kỳ, miền bắc California vẫn bùng cháy, với trận hỏa hoạn được xem là chưa từng thấy trong lịch sử nước này, phá hủy hơn 117.000 ha. Hiện nay, các đám cháy vẫn chưa bị khống chế mặc dù hơn 14.000 lính cứu hỏa đã được gửi đến. Các nước New Zealand, Úc cũng gửi lính cứu hỏi đến trợ giúp, cụ thể là ở thành phố Redding, nơi lửa đã tràn vào nhiều khu phố, hiện chỉ mới khống chế được khoảng 47%. Đã có 2ingười lính cứu hỏa đã thiệt mạng tại đây.

Nhà báo Eric de Salve của RFI tại Redding đã chia sẻ: “Đây là một căn cứ cứu hỏa to lớn tương tự với quy mô đám cháy ở California: 4000 người với xe cứu hỏa tập trung ở sân vận động Redding, nơi đây biến thành tổng hành dinh lực lượng cứu hỏa. Trên các hàng rào cổng vào có hàng trăm tấm biển viết tay nói lên sự ủng hộ của người dân.

Một người phụ nữ tên là Cindy đã đến treo tấm bảng của cô và nói: Cô đến cám ơn những “người anh hùng”, điều này rất quan trọng, vì họ đã hết sức mệt mỏi, bị xuống tinh thần, nên cần biết là người dân rất ủng hộ họ, như thế họ có thể lấy lại tinh thần để hoạt động tiếp vì đám cháy kinh khủng này cứ lan rộng, không biết lúc nào mới chấm dứt.

Không chỉ ở sân vận động được biến thành căn cứ cứu hỏa, mà ở khắp nơi tại Redding, nơi có nhiều khu phố đã bị cháy, đều thấy dán và treo những lời cám ơn và ủng hộ. Uy tín của lực lượng chữa lửa ở thành phố bị tro và khói bao phủ từ 10 ngày qua, đã lên đỉnh điểm. Gay Bloderdale, người phát ngôn lính cứu hỏa ở Redding nói rằng họ được lên tinh thần khi thấy được ủng hộ và điều đó giúp họ tiếp tục chiến đấu”.

Thông tín viên RFI tại Los Angeles Loïc Pialat đưa tin về một người dân ở Oregon, bà Lybby, nà kể lại với đài ABC: “Một người láng giềng đã gọi chúng tôi và hét lên: Phải chạy đi ngay tức khắc. Lúc đó, trên người tôi chỉ có mỗi một bộ áo tắm. Tôi đang ở hồ bơi. Mấy đứa con của tôi thì mặc áo ngủ, không có cả giầy. Chúng tôi đã tháo chạy rất nhanh”.

Một người đàn ông nói: “Tình cảnh bây giờ thì còn đau đớn hơn nữa. Chúng tôi vừa tạo dựng lại cuộc sống. Tôi cảm thấy bị suy sụp hoàn toàn khi nghĩ đến việc phải xây dựng lại tất cả.”

Tổng cộng có hơn 14.000 lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt các đám cháy ở California, hiện tại các đám cháy chỉ mới được khống chế khoảng một nửa mà thôi.