Ấn Độ ngày 28/4 tiếp tục lập kỷ lục ca nhiễm mới với 362.902 ca, trong khi số ca tử vong là 3.285. Các cơ sở hỏa táng ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ) buộc phải dựng thêm các giàn thiêu tạm thời giữa bối cảnh thành phố hết chỗ để hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19.

Theo hãng tin AP, làn sóng dịch bệnh thứ hai tại Ấn Độ đang diễn ra vô cùng thảm khốc. Bên ngoài các bệnh viện, nhiều gia đình và bệnh nhân phải van xin được sử dụng bình dưỡng khí. Nhiều trường hợp chết trước cửa bệnh viện trong lúc chờ đợi được cấp cứu.

Tại thủ đô New Delhi, nơi ghi nhận hơn 380 ca tử vong vì COVID-19 hôm thứ Hai, những chiếc xe cấp cứu nối đuôi nhau xếp hàng dài chờ đưa thi thể đi hỏa táng. Nhu cầu tăng cao tới mức các cơ sở mới và thậm chí là các địa điểm hỏa táng tạm thời đang được dựng lên. 

Theo Đài BBC, công viên và nhiều không gian trống khác đang được trưng dụng để làm nơi hỏa táng. Trong khi đó, chính quyền thủ đô New Delhi phải yêu cầu chặt cây trong các công viên thành phố để lấy củi phục vụ hỏa táng.

Cơ sở hỏa táng Sarai Kale Khan ở New Delhi cho biết họ đang phải xử lý khoảng 60-70 thi thể mỗi ngày. Cơ sở này vốn chỉ có khả năng xử lý 22 thi thể.

Hiện ít nhất 100 giàn thiêu mới đang được dựng lên ở một khu vực nhiều cây cối nằm gần cơ sở này, khi họ dự đoán số ca tử vong còn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Các nhân viên tại địa điểm hỏa táng trên phải làm việc liên tục từ sáng tới đêm. Họ bận tới mức gia đình của các bệnh nhân COVID-19 phải phụ giúp việc mang củi tới các giàn thiêu.

Trong khi đó cơ sở Ghazipur ở khu East Delhi đã bổ sung khoảng 20 giàn thiêu tại một bãi đậu xe. Theo NDTV, tình hình căng thẳng cũng diễn ra ở khoảng 25 địa điểm hỏa thiêu và chôn cất khác trong thành phố.