Một số quan chức Nga xác nhận Phó Chỉ huy Hạm đội Biển Đen Andrey Paliy của Nga đã thiệt mạng trong trận chiến gần thành phố Mariupol của Ukraine.

Hãng tin RT ngày 20/3 dẫn lời bà Yekaterina Altabaeva, Thượng nghị sĩ thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen, là người đầu tiên thông báo thông tin này. Tin tức sau đó được thống đốc Sevastopol, ông Mikhail Razvozhaev xác nhận.

Phó Chỉ huy Hạm đội Biển Đen được cho là sĩ quan hải quân Nga đầu tiên thiệt mạng trong cuộc chiến tại Ukraine.

Cả hai quan chức Yekaterina và Mikhail đều có mối quan hệ cá nhân với ông Andrey Paliy, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình và bạn bè của ông.

Theo các phương tiện truyền thông, ông Paliy tử trận khi làm nhiệm vụ giám sát công việc thiết lập một hành lang nhân đạo của quân đội Nga ở Mariupol để sơ tán dân thường ra khỏi thành phố đang bị bao vây này.

Quân đội Ukraine nói rằng, đến nay ít nhất 6 tướng lĩnh, chỉ huy của Nga đã thiệt mạng kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. Theo báo Anh, điều này có nghĩa khoảng 1/4 số tướng của Nga chỉ huy các chiến dịch ở Ukraine đã thiệt mạng.

Chiến sự Mariupol ngày càng căng thẳng, lực lượng của Nga đã liên tục vây ép, tiến công vào thành phố chiến lược này của Ukraine. Ngày 20/3, Nga đã ra hạn chót vào 9 giờ sáng 21/3 (giờ Việt Nam) kêu gọi các lực lượng Ukraine ở thành phố cảng Mariupol hạ vũ khí trong bối cảnh nơi này đối mặt với thảm kịch nhân đạo, tuy nhiên Kyiv đã nói không và khẳng định tiếp tục chiến đấu.