Lực lượng không quân Đài Loan hôm 11/1 đã đình chỉ hoạt động huấn luyện cho phi đội chiến cơ F-16, sau khi một chiếc máy bay rơi xuống Biển Đông.

F-16V là do Mỹ sản xuất. Đây là loại tiêm kích hiện đại nhất trong lực lượng phòng không của Đài Loan hiện nay.

Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết một chiếc F-16V đã mất tích khỏi màn hình radar sau khi rời căn cứ không quân Gia Nghĩa ở miền nam Đài Loan. Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 11/1, khi phi đội F-16 thực hiện hoạt động huấn luyện ven biển.

Chiếc máy bay mang số hiệu 6650 khi đó đang thực hiện huấn luyện ở vùng phía bắc của Biển Đông. Thời tiết vào thời điểm đó bình thường, tầm nhìn của phi công không bị cản trở.

Lúc sau, một phi công khác và một người dân nhìn thấy chiếc F-16V đột ngột lao xuống biển. Phi công đã không bật dù thoát nạn và tới giờ vẫn chưa rõ tung tích của phi công.

Người phát ngôn Tổng thống Đài Loan cho biết bà Thái Anh Văn đã ra lệnh tìm kiếm, cứu nạn và “làm rõ thêm nguyên nhân của vụ tai nạn”.

Tổng Thanh tra Lực lượng Không quân Liu Hui-chien cho biết chiếc máy bay gặp nạn chỉ mới được nâng cấp lên phiên bản “V”.

Ông cho biết thêm, việc huấn luyện chiến đấu cho phi đội F-16 hiện đã bị đình chỉ.

Vào cuối năm 2020, một chiếc F-16 đã biến mất ngay sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Hoa Liên ở bờ biển phía đông Đài Loan trong một nhiệm vụ huấn luyện định kỳ.

Năm ngoái, hai máy bay chiến đấu F-5E của Đài Loan đã lao xuống biển ở ngoài khơi bờ biển phía đông nam, sau khi va chạm vào nhau ở trên không. Vụ va chạm diễn ra trong một buổi huấn luyến quân sự.

Theo Reuters, lực lượng không quân của Đài Loan được đào tạo bài bản, nhưng lực lượng này luôn ở trong tình trạng căng thẳng do các máy bay quân sự Trung Quốc liên tiếp xâm nhập không phận Đài Loan trong những năm qua.