Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump bất ngờ quay trở lại nắm quyền và thực hiện lời hứa chỉ tập trung vào Mỹ chứ không phải phần còn lại của thế giới?

Foreign Affairs – tạp chí của Mỹ về quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong một bài viết ngày 27/5 tin chắc rằng: Trong trường hợp này, mọi thứ sẽ thay đổi đáng kể

Trump thắng cử năm 2016 nhờ khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”. Ông không giấu giếm mong muốn làm cho Hoa Kỳ trở nên hùng mạnh, tận dụng tối đa lợi thế mà không theo đuổi bất cứ điều gì lớn hơn lợi ích của đất nước mình. 

Ngày nay, số người ủng hộ ông ngày càng tăng cũng như sự mệt mỏi với chủ nghĩa toàn cầu hóa của Mỹ gia tăng. trong trường hợp này, sẽ là thảm họa đối với một số quốc gia như Ukraine.

Tâm trạng của nhiều chính trị gia trên thế giới đang thay đổi đáng kể và điều này đặc biệt dễ nhận thấy trong tầm nhìn của Trump về chương trình “Nước Mỹ trên hết”. Ông muốn đưa đất nước trở lại quan điểm truyền thống hơn về lợi ích của mình ở nước ngoài, bởi vì ông thực sự không hiểu tại sao Hoa Kỳ lại phải mạo hiểm trong Thế chiến thứ ba để bảo vệ ai đó. 

Không có gì bí mật khi Trump hoài nghi về việc ủng hộ Ukraine. Ông nhận thấy rất ít lợi ích từ các liên minh của Mỹ, không hài lòng với sự bất cân xứng của nền kinh tế toàn cầu.

Tất nhiên, dưới thời Trump, Mỹ sẽ không giữ thế bị động, ấn phẩm nhấn mạnh. Điều này được thể hiện rõ ràng từ nhiệm kỳ trước của ông, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, căng thẳng gia tăng với Iran cũng như những khác biệt về kinh tế với các đồng minh của Mỹ. 

Trump tin rằng Washington phải hành động dứt khoát nếu lợi ích của họ bị đe dọa. 

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, ông đã không thể thực hiện đầy đủ chương trình “Nước Mỹ trên hết” của mình do bị cản trở từ các cố vấn có ảnh hưởng hơn và sự phản đối của một số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội. Nhưng nếu ông nắm lại Nhà Trắng, mọi chuyện có thể sẽ khác do ảnh hưởng ngày càng tăng của ông trong Đảng Cộng hòa. 

Ngoài ra, chiến lược “Nước Mỹ trên hết” có thể xoay trục từ Nga sang Trung Quốc, đặc biệt là về các vấn đề thương mại. Căng thẳng có thể trở nên đặc biệt gay gắt ở những khu vực mà an ninh hoặc thịnh vượng của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng trực tiếp. 

Đơn giản là không có liên minh nào ở châu Á có thể kiềm chế được Trung Quốc mà không có sự tham gia của Mỹ.