Cú bổ nhào bằng tốc độ “tia chớp” của chim cắt thảo nguyên khiến vịt trời hoàn toàn không kịp trở tay.

Con vịt trời thuộc giống vịt Drake tách đàn đang nghỉ ngơi bỗng bị xé toạc phần đầu, rồi lăn quay ra đất; vài giây sau, nó đã hoàn toàn bất tỉnh…

chim cắt đoạt mạng vịt trời 1
Chim cắt sau khi hạ gục vịt trời (ảnh chụp màn hình video).

Sau đó, một con chim cắt sà xuống từ từ tiến lại trước xác của vịt trời. Hoá ra, đó là cú bổ nhào tốc độ “tia chớp” của chim cắt khiến vịt trời mất mạng.

Chim cắt thảo nguyên thường sử dụng phương pháp săn mồi này khi đối đầu với các loài thủy cầm kiếm ăn trên đồng ruộng. Rõ là vịt trời nặng và khỏe hơn; do đó, chim cắt cần giảm thiểu khả năng kháng cự của con vật bằng cách tung ra một “cú đấm” trực tiếp.

Mời quý độc giả xem video:

Cắt thảo nguyên có sải cánh dài, nhưng mỏng và nhọn, cho phép thực hiện những cú bổ nhào từ trên không trung với tốc độ rất cao.

Vị trí tấn công ưa thích của chim cắt chính là phần đầu hoặc tròng mắt của con mồi. Bằng sự kết hợp giữa tốc độ cực nhanh và móng vuốt sắc nhọn, con mồi thường sẽ bị choáng váng và bất tỉnh sau pha va chạm được chim cắt thực hiện.

Sau khi có được lợi thế này, chim cắt thảo nguyên từ từ tiếp cận, dùng móng vuốt và chiếc mỏ khoằm với một mấu sắc (được gọi là răng) có thể bẻ gãy xương sống, cũng như rỉa thịt con mồi.

Có thể bạn quan tâm: