Mới đây, thợ máy tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất phát hiện vỏ máy bay A350 của hãng hàng không China Airlines bị thủng to tới 30cm.

Theo báo Giao Thông, trước đó, máy bay này hạ cánh an toàn sau khi bay từ Đài Loan về TP. HCM.

Khi kiểm tra, thợ máy phát hiện có vết chim va đập ở gần cánh trái của tàu bay nhưng không xác định được địa điểm và thời gian chim đâm va.

Trước đó, hôm 7/4, tàu bay A321 của Vietnam Airlines cũng va chạm với chim. Sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hải Phòng về TP. HCM, thợ máy đã phát hiện vết máu nghi ngờ của chim ở cánh quạt và viền động cơ. Tàu bay sau đó đã được đưa về xưởng để kiểm tra.

Phía Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các sân bay xảy ra vụ việc liên quan đến chim va đập nhiều nhất là Tân Sơn Nhất, Đồng Hới, Phú Quốc, Vinh. Nguy hiểm nhất là nhiều loài chim di cư bay ở tầm 300-500 m thường bay cắt ngang đường cất/hạ cánh mà ngành hàng không không kiểm soát được.

Ngoài chim quấy nhiễu, thời gian gần đây, chó cũng là loài động vật gây phiền phức cho hoạt động hàng không ở Việt Nam. Vào ngày 3/4, một con chó xâm nhập khu vực mương nước giáp đường lăn E3 sân bay Cam Ranh khiến chuyến bay của Vietnam Airlines phải tạm ngừng hạ cánh và hạ cánh sau 13 phút.

Ngày 14/4, có 1 con chó di chuyển từ khu vực bến 91 về P 100 sân bay Tân Sơn Nhất. Đơn vị quản lý khu bay truy đuổi, chó chạy đến đường lăn S1, S3 rồi mất dạng.

Ngày 14/2, an ninh hàng không phát hiện có 1 con chó gần đường lăn S1 gần đầu đường băng 25L Tân Sơn Nhất. An ninh phối hợp lực lượng của khu bay truy đuổi và bắt được chó.

Theo báo Tuổi Trẻ, để chấp dứt tình trạng này, Cục Hàng không, Cảng vụ hàng không miền Nam vừa đề nghị các đơn vị quân đội ngăn chặn, không nuôi chó ở các đơn vị sát sân bay.