Chiều 8/11, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài sau chặng bay từ Đà Nẵng tới Hà Nội, nhân viên kỹ thuật phát hiện chiếc máy bay Airbus A321 bị vỡ đèn dẫn đường trên cánh do va phải chim.

Báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, vụ việc được phát hiện tại sân bay Nội Bài vào lúc 15h10 cùng ngày, sau khi máy bay A321 thực hiện chuyến bay VN 166 của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đến Hà Nội hạ cánh xuống sân bay Nội Bài và lăn vào chỗ đỗ số 5.

Kiểm tra máy bay, thợ kỹ thuật phát hiện đèn dẫn đường (navigation lights) ở trên cánh bên trái của máy bay (đèn màu đỏ) bị vỡ và có một phần xác chim dính vào.

Trên báo VTC cho biết, sau đó, lúc 4h05 ngày 9/11 máy bay Boeing 777 thực hiện chuyến bay số hiệu QR 8094 từ Doha (Qatar) hạ cánh xuống sân bay Nội Bài cũng được thợ kỹ thuật phát hiện có một vết máu tại mũi máy bay nghi do chim va vào.

Các đơn vị tại sân bay Nội Bài đã kiểm tra lộ trình di chuyển của máy bay từ đường băng 11L/29R và các đường lăn S2 – S1 – S4 – EW đến vị trí đỗ số 26 nhưng không phát hiện xác chim.

Tình trạng máy bay va phải chim vẫn thường xảy ra tại các sân bay Việt Nam và quốc tế, nhất là trong mùa chim di cư.

Trước đó, máy bay Airbus A319 khi thực hiện chuyến bay từ TP. Hải Phòng tới TP. Đà Nẵng mới đây cũng bị móp động cơ nghi do vào chim.

Hồi tháng 8, một máy bay của Vietnam Airlines phải cất cánh chậm 45 phút vì đàn chim đậu kín đường băng. Vào tháng 7/2020, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, một tổ bay cũng phát hiện có chim trên đường băng và đề nghị an ninh hàng không ra kiểm tra.