Lầu Năm Góc ngày 17/9 thừa nhận “sai lầm bi thảm” khi không kích bằng máy bay không người lái gần sân bay Kabul hồi tháng trước, khiến 10 dân thường, trong đó có 7 trẻ em, thiệt mạng.

Tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết cuộc không kích bằng máy bay không người lái ngày 29/8 là nhằm vào một kẻ âm mưu đánh bom liều chết của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) – kẻ đe dọa tấn công quân đội Mỹ trong những ngày cuối của chiến dịch di tản đầy hỗn loạn.

“Vào thời điểm đó, tôi tin rằng cuộc không kích đã giúp ngăn chặn một mối đe dọa sắp xảy ra đối với lực lượng Mỹ tại sân bay Kabul. Cuộc điều tra của chúng tôi hiện kết luận rằng cuộc không kích là một sai lầm bi thảm”, tướng McKenzie nói.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét khoản bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân trong vụ không kích nhầm, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết cuộc không kích thời điểm đó đã giết chết ông Ahmadi, người làm việc cho tổ chức phi lợi nhuận có tên Nutrition and Education International.

“Chúng tôi hiện biết rằng không có mối liên hệ nào giữa ông Ahmadi và IS. Các hoạt động của ông ấy vào ngày hôm đó là hoàn toàn vô hại và không liên quan đến mối đe dọa mà chúng tôi tin là đã phải đối mặt. Chúng tôi xin lỗi và chúng tôi sẽ cố gắng rút kinh nghiệm từ sai lầm khủng khiếp này”, Bộ trưởng Austin cho biết trong thông báo.

Mỹ thực hiện cuộc không kích ba ngày sau vụ đánh bom liều chết của IS làm 13 lính Mỹ và ít nhất 169 người Afghanistan thiệt mạng.