Chính quyền Trump mới đây công bố văn bản nêu rõ tham vọng của Bắc Kinh; đồng thời đề ra 10 nhiệm vụ nhằm chống lại thách thức từ Trung Quốc.

Văn bản có tên “Các yếu tố cấu thành thách thức từ Trung Quốc”, xuất hiện trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ vào giữa tháng 11.

Tài liệu cho biết chính quyền Trump có bước “đột phá căn bản” trong việc nhận ra thách thức từ Trung Quốc; đồng thời chỉ ra hàng loạt tham vọng nguy hiểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bản kế sách đề cập “trật tự quốc tế được thiết lập dựa trên các quốc gia tự do và có chủ quyền”. Tuy nhiên, Bắc Kinh tìm cách thay thế trật tự này bằng “một thể đơn nhất gồm các quốc gia có chung tình trạng chiều ý theo cách diễn giải của ĐCSTQ về chủ nghĩa xã hội quốc tế”.

Ví dụ: “ĐCSTQ đã theo đuổi các yêu sách ngông cuồng và quân sự hóa Biển Đông; vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế; đồng thời hủy hoại tự do ở Hồng Kông và đe dọa làm điều tương tự ở Đài Loan”.

Báo cáo cho biết chế độ Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để ép buộc các nước thực hiện theo ý muốn của họ và “làm cho xã hội và chính trị của các quốc gia nước ngoài trở nên dễ dãi hơn với các đặc điểm của ĐCSTQ”.

Những điểm yếu của chính quyền Trung Quốc

Bất chấp sự hung hăng của Trung Quốc, báo cáo giải thích rằng ĐCSTQ có những điểm yếu đáng chú ý; một số điểm “đặc hữu của chế độ chuyên quyền”; chẳng hạn như những hạn chế đối với đổi mới, bất ổn kinh tế, tham nhũng và những khó khăn trong việc hình thành và duy trì các liên minh.

Văn bản đặc biệt chỉ ra rằng sau đại dịch COVID-19, Bắc Kinh đã gây ra “sự tức giận quốc tế về việc ĐCSTQ khinh thường mạng sống con người, thờ ơ với phúc lợi của các quốc gia khác và coi thường các chuẩn mực và nghĩa vụ quốc tế”.

10 nhiệm vụ của Mỹ nhằm chống lại đe dọa từ Trung Quốc

Văn bản của chính quyền Trump cũng đề ra 10 nhiệm vụ của Mỹ nhằm chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Chính quyền Trump nhận định: Để chống lại các mối đe dọa của ĐCSTQ, Hoa Kỳ phải củng cố các liên minh; duy trì quân đội hùng mạnh; giáo dục công dân Mỹ về “phạm vi và tác động của thách thức từ Trung Quốc”.

Văn bản cũng cho rằng Mỹ cần đào tạo thế hệ quan chức mới hiểu rõ hơn về ĐCSTQ.

Axios trích lời ông Rush Doshi, giám đốc Sáng kiến ​​Chiến lược Trung Quốc tại Viện Brookings, bình luận về bản kế sách của Mỹ: “Một điểm độc đáo của văn bản này là nó tập trung vào cách thế giới quan của ĐCSTQ cấu thành hành vi của họ như thế nào. Đây là điều hiếm thấy trong các tài liệu của chính phủ Mỹ; và nên đóng góp lớn hơn vào các cuộc tranh luận về chính sách của Mỹ”.

Bản kế sách do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố là động thái mới nhất trong hàng loạt biện pháp của chính quyền Trump nhằm chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.