Chính trường Ukraine liên tiếp rung chuyển bởi những sự kiện đình đám. Cái chết của Bộ trưởng Nội vụ Denys Monastyrsky, một phụ tá lâu năm của Tổng thống Zelensky, và cấp phó của ông là Yevgeny Enin trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở Kyiv tuần trước trong một hoàn cảnh bí ẩn đã làm dấy lên sự chú ý, vì lực lượng dân quân tân Quốc xã Ukraine hoạt động bên ngoài bộ của ông. 

Chỉ một ngày trước đó đã xảy ra diễn biến bất ngờ về việc cố vấn hàng đầu của Tổng thống Zelensky là Alexey Arestovich từ chức vì bị cáo buộc xúi giục quân đội Ukraine. Trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Arestovich đã bày tỏ sự nghi ngờ của mình về việc tiến hành chiến tranh. 

Sau đó, đã xảy ra vụ sát hại Denis Kireev, một người tham gia quan trọng trong các cuộc đàm phán hòa bình tháng Ba năm ngoái với Nga. 

Ngoài ra một cuộc cải tổ nhân sự lớn sau các cáo buộc tham nhũng, có sự tham gia của một phó tổng công tố, phó chánh văn phòng tổng thống, thứ trưởng quốc phòng và 5 thống đốc tại Ukraine. 

Vài chục quan chức đã từ chức sau một cuộc chấn động chính trị lớn về các cáo buộc và điều tra các vụ án từ hối lộ, quản lý sai quỹ viện trợ để mua thực phẩm, tham ô, lái xe hơi đắt tiền trong khi dân thường Ukraine đang phải chịu đựng trong điều kiện khốn khó thời chiến.

Kể từ đầu tháng 12, truyền thông Ukraine đã phanh phui lối sống xa hoa của các nhà lãnh đạo Ukraine vào thời điểm hàng chục triệu người không có điện trong bối cảnh Nga không kích vào lưới điện quốc gia. Truyền thông xác nhận rằng, Chánh văn phòng Tổng thống Zelensky là Tymoshenko không chỉ lái những chiếc xe thể thao cao cấp ra vào các thành phố, mà còn thuê các biệt thự thường có giá từ 10.000 đến 25.000 đô la mỗi tháng. 

Ngay trước làn sóng từ chức, một quan chức Ukraine khác tên là Vasyl Lozynskiy đã bị buộc tội nhận hối lộ 400.000 đô la để “tạo điều kiện thuận lợi” cho việc mua máy phát điện với giá cao ngất ngưởng. Điều quan trọng, Lozynskiy với tư cách là Thứ trưởng Bộ Phát triển Cơ sở hạ tầng và Cộng đồng Ukraine cũng là người trực tiếp tham gia giám sát việc hàng tỷ đô la hỗ trợ cơ sở hạ tầng và nhân đạo của phương Tây. 

Và hiện tại, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đang bị giám sát liên quan đến cuộc điều tra về vụ bê bối tham nhũng đối với hợp đồng cung cấp lương thực và thực phẩm quốc phòng trị giá 13 tỷ hryvnia (326 triệu euro). Các nhà báo và cơ quan giám sát Ukraine nói rằng ông phải chịu trách nhiệm cuối cùng. 

Không chỉ chính trường Ukraine rung chuyển, chính trường Mỹ cũng đang chuẩn bị bước vào thời kỳ sôi động khi sắp đến năm bầu cử 2024. Đảng Cộng hòa đang khăng khăng yêu cầu kiểm toán hàng chục tỷ đô la đã chi cho Ukraine và Chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm giải trình. Giám đốc CIA William Burns đã có một chuyến thăm không công khai tới thủ đô Kiev, được cho là để truyền tải thông điệp rằng việc cung cấp vũ khí của Mỹ sau tháng 7 này có thể trở nên khó khăn. 

Mặt khác, ngày càng có nhiều tiết lộ về việc Tổng thống Biden xử lý sai các tài liệu mật, có thể bao gồm các tài liệu nhạy cảm về Ukraine. Ngày 22/1, một cuộc lục soát kéo dài 13 tiếng đồng hồ  của FBI tại nhà riêng của Tổng thống Biden ở bang Delaware đang đặt ra những câu hỏi mới về tính minh bạch của Nhà Trắng về vấn đề này. Những diễn biến mới trong vụ bê bối tài liệu có thể làm giảm sự ủng hộ dành cho Biden khi ông này chuẩn bị tuyên bố tái tranh cử.

Có thể bạn quan tâm: