Chó cưng biểu diễn thể hiện được khả năng giữ thăng bằng hoàn hảo trên quả bóng khi xuống bậc thang.

Video về chó cưng biểu diễn giữ thăng bằng trên quả bóng xuống bậc thang

Nguồn video: Tiktok

Nghiên cứu mới hé lộ lý do chó luôn là người bạn thân thiết nhất của con người

Chó là người bạn tốt nhất của con người vì rất nhiều lý do, đôi khi dường như chúng thậm chí có thể đọc được suy nghĩ của chúng ta; hoặc ít nhất là cảm xúc của con người chúng ta.

Gần đây, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Learning & Behavior đã phát hiện ra rằng loài chó sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giúp đỡ; và mang lại sự thoải mái khi chủ nhân của chúng cảm thấy khó chịu.

Julia Meyers Manor, đồng tác giả của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Ripon, một ngày nọ, khi cô đang chơi với các con và cô bị lũ trẻ chôn vùi giữa những chiếc gối. Cô bắt đầu tinh nghịch giả vờ kêu cứu. “Chồng tôi đã không đến giải cứu tôi, nhưng vài giây sau con chó của tôi đã đào tôi ra khỏi gối,” cô nhớ lại. “Tôi biết chúng tôi phải thực hiện một nghiên cứu để kiểm tra nó một cách chính thức hơn”. Và do đó, ý tưởng cho nghiên cứu này đã ra đời.

Nếu biết mình có thể giúp đỡ, chó cưng sẽ vượt qua mọi rào cản để đến với chủ

Tham gia nghiên cứu có 34 con chó thuộc các loài và kích cỡ khác nhau; cùng với chủ nhân của chúng. Mỗi chủ nhân được bố trí đứng sau cánh cửa kính được đóng bằng nam châm; cho phép những chú chó có thể nhìn và nghe thấy họ. Chủ nhân của chúng được yêu cầu hát “Twinkle, Twinkle Little Star” hoặc khóc.

Video: Chó cưng biểu diễn giữ thăng bằng trên quả bóng xuống bậc thang
Chó cưng luôn là người bạn thân thiết nhất của con người (ảnh: dkn.tv).

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng những con chó sẽ mở cửa thường xuyên hơn khi chủ của chúng khóc. Mặc dù điều này không xảy ra, nhưng họ nhận thấy rằng những con chó mở cửa khi chủ khóc; sẽ mở cửa nhanh hơn gấp ba lần những con chó có chủ đang hát.

Các nhà nghiên cứu cũng đo mức độ căng thẳng của những con chó. Kết quả cho thấy, những chú chó có thể tự đẩy cửa để “giải cứu” chủ ít bị căng thẳng hơn. Họ cũng quan sát thấy rằng những con chó không đẩy cửa ra không phải vì chúng không quan tâm; mà đúng hơn, chúng có vẻ quan tâm quá nhiều. Những chú chó này là căng thẳng nhất; chúng rất bối rối và không biết phải làm gì khi chủ của chúng khóc.

Emily Sanford, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tại Khoa Tâm lý và Khoa học Não bộ tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng loài chó không chỉ cảm nhận được cảm xúc của chủ nhân. Nếu một con chó biết rằng chúng có thể giúp đỡ; chúng sẽ vượt qua mọi rào cản để đến được với chủ”.

Chó hoàn toàn có thể cảm nhận được cảm xúc của chủ nhân

Các nghiên cứu trước đây cho thấy chó rất nhạy cảm với tiếng kêu của con người. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy chó chủ động làm điều gì đó; khi cảm thấy chủ nhân đang đau khổ về mặt tinh thần.

Sanford nói: “Loài chó đã tồn tại bên con người hàng chục nghìn năm và chúng đã học cách đọc các tín hiệu xã hội của chúng ta. Người chủ nói rằng con chó có thể cảm nhận được cảm xúc của họ. Khám phá của chúng tôi cũng củng cố thêm ý kiến ​​đó, và cho thấy rằng, giống như Lassie; loài chó sẽ ngay lập tức hành động khi biết chủ gặp khó khăn”.