Vụ hỏa hoạn tuy không gây thiệt hại về người nhưng căn nhà đã bị thiêu cháy khá nặng. Thủ phạm gây ra vụ cháy không ai khác lại chính là chú cún cưng tò mò, nghịch ngợm.

Sự việc không may này xảy ra ở trong một ngôi nhà thuộc bang Missouri, Mỹ vào ngày 9.6 vừa qua. Đây cũng được xem là một lời cảnh báo dành cho những ai đang nuôi dưỡng thú cưng ở trong nhà; những người chủ cần cẩn thận kiểm tra và nên khóa các thiết bị, vật dụng có nguy cơ gây cháy trước khi ra khỏi nhà vì những con vật nuôi có thể vô ý mà “tạo ra” hỏa hoạn bất cứ lúc nào.

Chú chó làm cháy nhà vì vào bếp kiếm đồ ăn

Quan sát camera an ninh của căn nhà, đội cứu hỏa đã ghi nhận lại được diễn biến của sự việc, khi chủ nhân đi ra ngoài, chú chó của gia đình đang nằm chơi ở trên sàn đã bất ngờ chạy lại khu vực bàn bếp, nó đứng chồm về phía chiếc chảo đặt trên bếp, có lẽ là để tìm thức ăn, vô tình lúc này chân của chú chó đã chạm vào nút điều khiển cảm ứng và bếp đã tự động được bật lên. Sau khoảng 8 phút chiếc chảo có chứa dầu đã nóng dần và bắt đầu bốc cháy.

Camera ghi lại quá trình ngọn lửa hình thành và bốc cháy từ căn bếp

Lính cứu hỏa sau đó đã đến hiện trường, chú chó được giải cứu an toàn, nó không bị thương nhưng ngôi nhà thì bị cháy khá nặng nề. Khi lính cứu hỏa đến, trong nhà không có ai, hàng xóm là người phát hiện vụ việc và gọi điện thoại thông báo.

Chú chó làm cháy nhà vì vào bếp kiếm đồ ăn
Chảo thức ăn trên bếp đã cháy. (ảnh: Sở cứu hỏa Southern Platte).
Chó cưng bật bếp rồi bỏ đi chơi gây cháy nhà nghiêm trọng tại Missouri
Căn nhà bị hư hỏng nặng. (ảnh: Sở cứu hỏa Southern Platte).

Nhân viên cứu hỏa, Chris Denney chia sẻ rằng, các thiết bị bếp ngày càng hiện đại, toàn bộ đều sử dụng nút bấm bằng cảm ứng để thao tác nấu nướng. Chỉ cần chạm ngón tay vào là bật được. Chân của các con vật nuôi như chó, mèo… cũng có thể kích hoạt các nút bấm này.

Những trường hợp chó cưng gây ra hỏa hoạn khác tại Mỹ

Được biết, đây không phải lần đầu tiên, chó cưng là thủ phạm gây ra hỏa hoạn ở Mỹ. Năm 2020, một trường hợp cháy nghiêm trọng khác cũng đã xảy ra ở Tuscon, bang Arizona khi cả gia đình chủ đi vắng và để chó cưng ở nhà một mình. Chú chó chạy nhảy khắp nơi trong nhà, con vật hiếu động đã cố gắng nhảy lên kệ bếp. Bàn chân của nó khi ấy vô tình chạm phải nút bật và khiến lửa bếp bùng lên. Những vật dụng dễ cháy để trên bếp lần lượt bắt lửa, ngọn lửa dần dần lan rộng rồi thiêu rụi cả căn nhà; 23 nhân viên cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường để giải quyết vụ việc.

Không chỉ bếp cảm ứng, lò vi sóng cũng là thiết bị có thể gây cháy nổ nếu thú cưng trong nhà chạm vào. Năm 2019, vụ việc xảy ra ở Essex, Anh khi một chú chó vô tình bật lò vi sóng khi thức ăn vẫn còn ở bên trong; những lát bánh mỳ trong lò do bị làm nóng thời gian lâu ở nhiệt độ cao đã bốc cháy và gây ra hỏa hoạn. Lính cứu hỏa sau đó nhanh chóng dập được ngọn lửa, may mắn là mọi chuyện đã không trở nên tồi tệ hơn.

Có thể bạn quan tâm: