Năm 2016, Công ty Phú Gia Phát – HCM đã giải ngân cho UBND huyện Krông Nô vay mượn số tiền 400 triệu đồng để bồi thường hỗ trợ Dự án trồng rừng tại tiểu khu 1260. Từ đó đến nay, huyện Krông Nô rơi vào thế “bí” vì chưa có lý do chính đáng để hoàn lại số tiền cho doanh nghiệp.

Báo Người Lao Động cho biết, năm 2015, UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án hỗ trợ, giải tỏa dự án trồng rừng tại tiểu khu 1260 để bàn giao “đất sạch” cho Công ty Cổ phần đầu tư Phú Gia Phát-HCM (gọi tắt là Công ty Phú Gia Phát-HCM).

Lúc này, UBND huyện Krông Nô đã mượn tiền của Công ty Phú Gia Phát-HCM với lý do cần kinh phí hỗ trợ giải tỏa đất, giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân trên đất dự án. Vì vậy năm 2016, Công ty Phú Gia Phát-HCM đã cho UBND huyện Krông Nô mượn 400 triệu đồng. Cũng từ đó đến nay, các ngành chức năng từ huyện đến tỉnh vẫn đang loay hoay nghiên cứu quy định để có căn cứ trả nợ cho doanh nghiệp.

Cụ thể theo báo Lao Động, ngày 30/12/2021 UBND huyện Krông Nô gửi công văn cho Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông hướng dẫn thực hiện hoàn trả kinh phí Bồi thường hỗ trợ Dự án trồng rừng tại tiểu khu 1260 của Công ty Phú Gia Phát – HCM.

Đến 27/1/2022, Sở Tài chính có văn bản giải đáp, tuy nhiên UBND huyện Krông Nô cho hay văn bản chưa hướng dẫn cụ thể nên huyện chưa có cơ sở để thực hiện bố trí kinh phí.

Vì vậy, ngày 28/2/2022, UBND huyện Krông Nô tiếp tục có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục hướng dẫn cụ thể. Nhưng cho đến nay, huyện Krông Nô vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn của các sở, ban, ngành của tỉnh.

Trong khi đó, ngày 18/7, một lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông cho biết trước đây đơn vị đã có văn bản hướng dẫn. Nếu UBND huyện Krông Nô vẫn chưa rõ thì Sở sẽ tiếp tục có văn bản hướng dẫn để giải quyết dứt điểm việc trả nợ cho Công ty Phú Gia Phát-HCM.

Có thể bạn quan tâm: