Một chú chó bị chủ nhân bỏ rơi ở Colombia biết tự đi vặt lá hoặc nhặt lá rụng của một cái cây gần cửa hàng, sau đó ngoạm vào miệng và đi ‘mua bánh’.

Nergo, một chú chó sống gần Học viện Giáo dục Kỹ thuật Monterrey Casanare, Colombia đã khiến chủ một cửa hàng tạp hóa địa phương ngạc nhiên; sau khi chú ta biết mang lá rụng về để đổi lấy bánh quy để ăn. “Một ngày nọ, chú chó xuất hiện với một chiếc lá trong miệng. Nó vẫy đuôi như ra hiệu với tôi rằng nó muốn có một chiếc bánh quy”, The Dodo dẫn lời Gladys Barreto, người bán hàng, nói.

Theo Gladys, các sinh viên trong trường thường mua bánh quy cho Nergo; nhưng chú chó không muốn sống ỷ lại vào sự trợ giúp của con người. Nó tự vặt lá hoặc nhặt lá rụng của một cái cây gần cửa hàng; rồi ngoạm vào miệng và đặt lên quầy. “Chú chó mang lá cây đến đổi lấy bánh mỗi ngày. Chú chó luôn trả tiền bằng một chiếc lá. Đó là cách giao dịch đặc biệt của riêng nó”, Gladys nói thêm.

Nergo sau đó đã được nhận nuôi bởi một nhân viên thuộc Học viện và nó được thả tự do xung quanh khu vực. Tuy nhiên, Nergo vẫn quay lại và ghé thăm cửa hàng thường xuyên. Vì vậy, người quản lý cửa hàng vẫn cho chú chó ăn hai bữa phụ mỗi ngày. “Lần đầu tiên nhìn thấy chú chó, tôi đã suýt bật khóc. Chú chó vừa đáng thương lại vô cùng thông minh. Nó tìm cách để người khác hiểu được mong muốn của mình”; cô giáo Angela Garcia Bernal giáo viên của Học viện cho biết.

Nergo, một chú chó sống gần Học viện Giáo dục Kỹ thuật Monterrey Casanare, Colombia
Chú chó được nhận nuôi bởi một nhân viên thuộc Học viện nhưng nó vẫn ghé thăm cửa hàng thường xuyên.

Nhiều người đối xử tàn nhẫn với vật nuôi vì họ cho rằng động vật không có cảm xúc nên chúng đâu biết đau đớn. Thực ra họ đã sai lầm, động vật đặc biệt là loài chó, chúng hoàn toàn có cảm xúc; và nhận thức được việc chúng bị chủ nhân vứt bỏ.

Một báo cáo trên tạp chí Current Biology, xuất bản năm 2014 đã so sánh chức năng não giữa người và động vật. Kết quả cho thấy loài chó có một vùng tiếng nói riêng trong não giống như con người. Bộ não của loài chó cũng giống như con người, rất nhạy cảm với các tín hiệu cảm xúc. Vì vậy, loài chó gần như hiểu được 70% những gì chúng ta muốn truyền tải; khi được lặp lại một cách thường xuyên.

Có nhiều người nuôi thú cưng như một “phong trào” hoặc chỉ để cho vui nhất thời; sau thời gian ngắn thì có người đem bán, nhiều người nhẫn tâm hơn còn bỏ đói chúng. Họ coi đó là chuyện bình thường vì họ cho rằng động vật làm gì biết nghĩ, chúng đâu có cảm xúc. Nhưng không, chúng cảm nhận được tất cả, chỉ là chúng không thể nói được bằng lời đó thôi.

Chú chó bị chủ nhân bỏ rơi phải lấy lá cây đổi lấy bánh quy để sống qua ngày
Loài chó hoàn toàn có cảm xúc và nhận thức được việc chúng bị chủ nhân vứt bỏ.

Nuôi thú cưng đâu phải là trò chơi nhất thời, bởi chúng cũng là sinh mệnh. Nếu đã quyết định nuôi chúng, thì chúng ta phải có trách nhiệm đến cùng và chăm sóc chúng chu đáo.

Bạn nghĩ sao khi nhìn vào ánh mắt vô thần, tuyệt vọng của những chú chó bị chủ nhân bỏ rơi. Có thể trong lòng chúng vẫn còn chút hi vọng rằng chủ nhân sẽ đón chúng về nhà; nhưng thực tế phũ phàng đã cho chúng biết rằng điều đó là không thể.

Có thể bạn quan tâm: