TAND TP. Bắc Ninh quyết định ngày 2/10 sẽ xét xử lưu động bị cáo Nguyễn Văn Thiện (chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện bắt nữ thực khách quỳ xin lỗi) và Lăng Văn Vân về tội “làm nhục người khác”.

Nguyễn Văn Thiện (chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện) – người bắt thực khách quỳ (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Tối 25/9, trao đổi với Thanh Niên, thẩm phán Đỗ Văn Đại, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), cho biết việc xử 2 bị cáo trên với hình thức lưu động để “tuyên truyền pháp luật và mang tính răn đe”.

Phiên tòa sẽ lùi từ ngày 28/9 như dự kiến sang ngày 2/10, chọn nhà văn hóa Khu 9 (phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh) làm nơi xét xử, thay vì phòng xử của TAND TP. Bắc Ninh.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Hồng. Hai bị cáo trong vụ án là Nguyễn Văn Thiện (47 tuổi, trú phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh) và Lăng Văn Vân (27 tuổi, trú tại huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) sẽ bị xét xử về tội làm nhục người khác, quy định tại điểm e, khoản 2, điều 155 bộ luật Hình sự.

Như vậy, bị cáo Thiện sẽ bị xét xử tại chính địa bàn đang làm ăn, sinh sống.

Lăng Văn Vân – nhân viên giúp Thiện ép thực khách quỳ xin lỗi (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Đưa tin về vụ xét xử, VnExpress cho biết, ngày 26/9, chị Hiền, nạn nhân bị Thiện bắt quỳ xin lỗi, cho biết, đã nhận được giấy triệu tập và sẽ đến tham dự phiên toà với tư cách là bị hại. Cho rằng đây là sự cố không ai mong muốn và hai bị can cũng đã nhận ra lỗi lầm, vài ngày trước chị đã gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho hai bị can đến HĐXX. Chị Hiền mong vụ án sớm khép lại để cả hai bên ổn định cuộc sống.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, hai bị can bị khởi tố theo khoản 2 điều 155 nên việc khởi tố vụ án hình sự không nhất thiết phải có đơn yêu cầu của bị hại. Việc nạn nhân có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo không làm thay đổi bản chất vụ án mà chỉ được xem là tình tiết giảm nhẹ.

Diễn biến vụ chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện làm nhục thực khách

Trước đó, vụ chủ quán và nhân viên quán Hiền Thiện ép khách quỳ xin lỗi và quay video gây xôn xao dư luận. Kết luận điều tra từ công an Bắc Ninh cho biết, khoảng 23h30 ngày 17/8, chị Hiền (sinh năm 1983) cùng bạn đi ăn tại quán Nhắng nướng Hiền Thiện (đường Nguyễn Đăng Đạo, phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh) do Nguyễn Văn Thiện làm chủ quán.

Quá trình ăn, chị Hiền phát hiện trong món lòng lợn có sán nên gọi nhân viên của quán và yêu cầu gặp người quản lý của quán ăn nhưng không được. Sau đó, chị Hiền thanh toán tiền và đi về.

Do bức xúc nên sau đó chị Hiền đăng thông tin sự việc lên mạng xã hội và được nhiều lượt chia sẻ. Nguyễn Văn Thiện cho rằng người phụ nữ này thông tin không đúng sự thật, phá chuyện làm ăn của quán nên cho nhiều người truy tìm chủ nhân bài viết.

Khoảng 21 giờ 50 tối 18/8, vừa đến quán, chị Hiền bị Thiện bắt quỳ xuống nền gạch. Thiện ngồi trước mặt chị Hiền chửi bới, đe dọa… và bắt chị này ký bản tường trình có nội dung xin lỗi, do Lăng Văn Vân (nhân viên quán) soạn trước, đồng thời, buộc đăng đính chính thông tin “quán Nhắng nướng Hiền Thiện làm ăn uy tín” lên mạng xã hội.

Toàn bộ quá trình làm nhục chị Hiền được Thiện và Vân dùng điện thoại phát trực tiếp trên Facebook của quán Nhắng nướng Hiền Thiện.