Với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến 10.300 tỷ đồng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng đối diện mức án cao nhất là tù chung thân, theo luật sư.

Tối 5/4, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng 6 bị can khác đã bị khởi tố và bắt giam cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Dũng và các cá nhân khác tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị cáo buộc có hành vi gian dối, sử dụng 03 công ty thành viên gồm Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Khách sạn Soleil, Công ty Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 09 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử động vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty Luật Minh Bạch, việc cấu kết giữa ông Dũng và đồng phạm để lừa đảo các nhà đầu tư là trường hợp vi phạm quy định về nguyên tắc phát hành và sử dụng vốn trái phiếu.

“Trong trường hợp này, hành vi huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu rồi sử dụng số tiền huy động được trái mục đích hoàn toàn có thể bị coi là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, ông Tuấn Anh nói với Cafebiz.

Luật sư Tạ Anh Tuấn, thuộc Văn phòng luật sư Bách Gia luật và liên danh, nhận định việc chiếm đoạt lên tới 10.300 tỷ đồng khiến các bị can khó tránh khỏi tình tiết định khung cao nhất là chung thân cho tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, theo báo Lao động.

Về trách nhiệm dân sự, ông Tuấn cho hay phía Tân Hoàng Minh phải hoàn trả số tiền 10.300 tỷ đồng cho các tổ chức, cá nhân đã mua trái phiếu của doanh nghiệp. Trường hợp đơn vị này không còn khả năng thanh toán bằng tiền, tài sản của doanh nghiệp sẽ được sử dụng để trả nợ.