Sau thông tin ‘tổ trưởng giấu cả tấn gạo cứu trợ trong nhà’ được lan truyền trên mạng xã hội, Chủ tịch xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP. HCM xác nhận đoạn clip được quay tại ấp 5 trên địa bàn xã; tuy nhiên sự việc lại không giống với nội dung clip.

Ngày 30/8, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một cán bộ công an cùng người dân đi tới trước cửa căn nhà đã khóa. Phía trong căn nhà có nhiều bao gạo được xếp chồng lên nhau. Nhiều người có mặt trong clip bức xúc vì cho rằng người dân không có gì ăn nhưng tổ trưởng lại “giấu cả tấn gạo cứu trợ trong nhà” từ nhiều ngày. Vụ việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của dân mạng.

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Trần Minh Hà, Chủ tịch UBND xã Bình Hưng, xác nhận clip trên được quay tại ấp 5 trên địa bàn vào trưa 28/8, tại căn nhà của tổ trưởng khu phố, sau đó chính quyền địa phương đã xuống xử lý. 

Ông Hà nói: “Đây là nhà của anh tổ trưởng tổ 229, ảnh cho mượn nhà làm hệ thống tiếp nhận hàng nhu yếu phẩm của nhà hảo tâm để đưa đến bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn”.

Ông Hà giải thích lý do không đưa nhu yếu phẩm về văn phòng ấp là do văn phòng ấp 5 thuộc khu quy hoạch treo đã kéo dài vài chục năm và rất xuống cấp. Trước đó, văn phòng ấp ẩm thấp, mưa tràn vào nên không thể để lương thực tại đây.

2 tấn gạo chứa trong nhà tổ trưởng. Ảnh từ clip.

“Số nhu yếu phẩm này là tổ 5 tự vận động để hỗ trợ cho bà con và đã có kế hoạch phân phát từ trước”, ông Hà nói. Số nhu yếu phẩm này để phát cho bà con nghèo và 300 công nhân bị mắc kẹt tại TP.HCM do dịch Covid-19.

Cũng theo vị chủ tịch xã này, ngay trong ngày 29/8, chính quyền đã xuống phát hết số gạo trong nhà tổ trưởng (khoảng 2 tấn) cho người dân theo kế hoạch, đồng thời hỗ trợ thêm trứng, nhu yếu phẩm.