Vào tối 21/12, các kênh truyền thông thế giới bùng nổ với các bản tin về chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Mỹ. Chuyến đi đã được giữ bí mật trong điều kiện chiến sự và gây bất ngờ cho hầu hết mọi người. 

Vào đêm thứ Tư, các “nguồn” này đồng loạt bùng nổ. Một số ấn phẩm tuyên bố rằng tổng thống Zelensky đã bay tới Mỹ từ căn cứ quân sự Ramstein của NATO tại Đức, một số khác cho biết Tổng thống Ukraine đi qua ngả Ba Lan trên một máy bay quân sự của Mỹ.

Điều đáng chú ý là, chuyến đi được quyết định vào tháng cuối cùng của năm 2022, tức là vào thời điểm “đừng để mọi thứ trở nên quá muộn”. “Muộn” ở đây theo nghĩa là vào tháng 1, Đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Hạ viện Mỹ. 

Như kênh ABC tường thuật thì “Thời điểm đưa ra thông điệp của ông [Zelensky] rất quan trọng – Đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện trong những tuần tới và một số người trong đảng đã cảnh báo không nên gửi cái mà họ mô tả là “séc trắng” tới Ukraine.

Tổng thống Biden đã tận dụng chuyến thăm hôm nay để khẳng định rằng Mỹ sẽ ở bên Ukraine “chừng nào còn cần thiết.”

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đe dọa rằng sẽ kiểm soát chặt chẽ  các chương trình viện trợ cho Ukraine khi nhận thấy chúng không hiệu quả và dư thừa.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là các khoản viện trợ cho chính quyền Kyiv sẽ dừng lại. Tuy nhiên, ban lãnh đạo mới của Hạ viện khó có thể dễ dãi với các chính sách ngoại giao và chi tiêu của chính quyền Joe Biden. 

Tổng thống Zelensky đã đến Mỹ trên một chiếc máy bay của Lực lượng Không quân Mỹ, và được chào đón bởi Trưởng ban Lễ tân Rufus Gifford. Vào lúc 7 giờ tối GMT hôm thứ Tư, Tổng thống Zelensky đã đến Nhà Trắng và được chào đón bởi tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden, theo The Guardian.

Cả hai Tổng thống đã có bài phát biểu quan trọng. Trong phần phát biểu của mình, Tổng thống Biden đảm bảo rằng “ông [Zelensky] không đứng một mình” và Mỹ “sẽ sát cánh cùng ông”. Ông Biden cũng cho biết “Nga đang sử dụng mùa đông như một vũ khí, làm đông lạnh người dân, bỏ đói người dân, cắt đứt họ với nhau”. 

Tổng thống Biden đồng thời công bố gói 1,8 tỷ đô la hỗ trợ an ninh và gói này sẽ bao gồm một khẩu đội Patriot. Trong khi nhấn mạnh rằng hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot sẽ là “tài sản quan trọng” đối với Ukraine, ông Biden thừa nhận rằng việc đào tạo “có thể mất một thời gian” cũng như nhấn mạnh tính chất “phòng thủ” của hệ thống này để Ukraine có thể “tự bảo vệ mình trước sự xâm lược của Nga.” 

Tổng thống Biden nói thêm rằng “Putin nghĩ rằng ông ấy sẽ làm suy yếu NATO, nhưng thay vào đó ông ấy đã củng cố NATO.”. 

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông chưa bao giờ thấy “NATO hay EU đoàn kết về bất cứ điều gì như vậy”.

Chủ đề chính xuyên suốt bài phát biểu là niềm tin của Mỹ rằng Tổng thống Putin sẽ “thất bại” và Ukraine sẽ tiếp tục “thành công” trên chiến trường với sự giúp đỡ của Mỹ.

Về phần mình,Tổng thống Zelensky cho biết  ông “biết ơn” vì tất cả những gì người dân Mỹ đã làm, và đặc biệt “biết ơn” Tổng thống Biden vì lập trường mạnh mẽ ủng hộ Ukraine. Bởi mỗi đô la của khoản đầu tư này đều nhằm mục đích “tăng cường an ninh toàn cầu”. Tổng thống Zelensky liên tục nhắc đến nước Nga “khủng bố” và quyết định xâm lược dựa trên “sự chuyên chế”. Ông cam kết rằng cuối cùng Ukraine sẽ “chiến thắng” – và rằng “chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng”. 

Tổng thống Zelensky tỏ ra phẫn nộ khi được hỏi về thế nào là một nền hòa bình công bằng, ông đã trả lời rằng “Là một phụ huynh, tôi muốn nhấn mạnh rằng có rất nhiều bậc cha mẹ đã mất con trai và con gái của họ ở tiền tuyến”.  Tuy nhiên điều nghịch lý là ông lại khao khát Mỹ và NATO cung cấp càng nhiều vũ khí sát thương tới Ukraine càng tốt. 

Tất nhiên, hòa bình đơn giản chỉ là ngay lập tức ngồi xuống bàn đàm phán và kết thúc xung đột. Nhưng rõ ràng chuyến đi tới Mỹ của Tổng thống Zelensky mang màu sắc làm ăn kinh tế hơn là cứu giúp người dân đất nước của ông.

Có thể bạn quan tâm: