Tổng thống Nga Vladimir Putin đang bị mất uy tín nghiêm trọng vì cuộc chiến tại Ukraine, nhưng ông sẽ không vì thế mà từ chức.

Theo Vision Times, ngày càng có dấu hiệu cho thấy sự thất vọng của công chúng Nga đối với Tổng thống Putin sau những thất bại của quân đội nước này ở Ukraine. Điều này đặt ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với quyền lực của ông Putin từ khi lên nắm quyền đến nay.

Vũng lầy chính trị của ông Putin

Theo báo cáo của “Capitol Hill” vào ngày 16/9, cuộc phản công đáng kinh ngạc của quân đội Ukraine đã buộc Nga phải tháo chạy vội vã. Ukraine đã giành lại một lượng lớn lãnh thổ. Sự việc này làm dấy lên nghi ngờ của người dân Nga về các thông tin trên truyền hình nhà nước Nga, vốn do ông Putin kiểm soát.

Một số chuyên gia cho rằng ông Putin đang ở trong “vũng lầy chính trị” do chính ông tạo ra. Vũng lầy này đang đe dọa danh tiếng của ông Putin và về lâu dài có thể gây nguy hiểm cho quyền lực chính trị của ông ta.

Ông Timothy Frye, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Columbia, cho rằng ông Putin có thể đã bị suy giảm quyền lực.

Giáo sư nói: “Ông Putin đã mạo hiểm thành tựu quan trọng nhất trong 20 năm cầm quyền của mình bằng cách tham chiến ở Ukraine”.

Nếu Nga giành chiến thắng chỉ trong 1 tuần thì điều đó không có ảnh hưởng tiêu cực gì với ông Putin. Nhưng tới nay cuộc chiến đã trải qua hơn nửa năm và có thể kéo dài hơn nữa. “Bây giờ, nó rõ ràng đang gây nguy hiểm cho sự ổn định” của ông Putin, theo giáo sư Frye.

Ông Mark Galeotti, giảng viên tại London về các vấn đề an ninh Nga và là tác giả của cuốn sách sắp xuất bản “Cuộc chiến của Putin”, cho biết: “Putin là một người cứng rắn, nhưng lại không giỏi trong việc đưa ra những quyết định khó khăn. Khi không thấy có phương án nào tốt, ông ấy có xu hướng bị tê liệt. Và vào lúc này, ông ấy thực sự không có lựa chọn nào tốt cả.”

Ông Galeotti nói, nếu Nga tìm kiếm hòa bình với Ukraine, thì đó có thể là một thảm họa chính trị đối với ông Putin.

“Vì vậy, ông ấy (Putin) chỉ có thể chơi đến cùng, về cơ bản là hy vọng rằng Ukraine sẽ tự hủy diệt hoặc phương Tây sẽ mất hứng thú với việc hỗ trợ Ukraine”.

Đây là hy vọng của Nga và nỗi sợ hãi của Ukraine, nhưng giờ đây, điều này dường như khó xảy ra hơn bao giờ hết.

Lực lượng Biên phòng Ukraine trong một cuộc diễn tập gần biên giới với Belarus (ảnh chụp màn hình Reuters).

Những tiến bộ của Ukraine trong việc phản công và giành lại lãnh thổ xung quanh Kharkiv càng khuyến khích sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine. Nhà sử học và nhà báo Anne Applebaum lập luận trên tờ The Atlantic rằng việc Ukraine giải phóng khoảng 6.000 km vuông lãnh thổ bị chiếm đóng là bước chuẩn bị cho chiến thắng cuối cùng và khả năng có thể lật đổ ông Putin.

Ông Putin có khả năng bị lật đổ?

Ông Mark Schrad, giám đốc nghiên cứu khu vực Nga tại Đại học Villanova, cho rằng việc dự đoán sự sụp đổ của ông Putin là quá sớm. Ông lưu ý rằng Tổng thống Putin đang có các động thái duy trì quyền kiểm soát và trấn áp những bất đồng chính kiến.

Đề cập đến những thách thức mà ông Putin sẽ phải đối mặt nếu ông tiếp tục hứng chịu tổn thất ở Ukraine, ông Schrad nói: “Tôi có thể sai, nhưng tôi không nghĩ rằng (thách thức đối với ông Putin) tồn tại, mặc dù ông ta có thể sẽ bị xấu mặt. Bạn biết đấy, tất nhiên, nó chắc chắn không tốt cho danh tiếng của ông ấy.”

Giáo sư Frye cũng tin rằng sự nổi tiếng của ông Putin có thể bị ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài cả trong quần chúng và giới thượng lưu, nhưng điều đó không có nghĩa là ông ấy bị diệt vong về mặt chính trị.

Ông Frye nói: “Mọi người thường nhầm lẫn giữa khả năng đạt được mục tiêu của một nhà lãnh đạo bị suy yếu với khả năng họ có thể từ chức. Hai điều này thường khác nhau.”

Sự bất ổn xã hội và kinh tế ngày càng được cảm nhận trên khắp nước Nga. Bloomberg đưa tin, một tài liệu nội bộ của Điện Kremlin rằng nền kinh tế Nga sẽ thu hẹp 10% so với mức năm 2021 trong vài năm tới.

Có thể bạn quan tâm: