Một hãng thông tấn Ukraine trích dẫn nguồn tin tình báo cho rằng giới tinh hoa Nga đang có kế hoạch lật đổ Tổng thống Vladimir Putin và thay thế ông bằng một nhân vật khác.

Hãng tin Kyiv Independent đã đưa ra thông tin này trên Twitter.

“Tình báo quân sự Ukraine cho rằng giới tinh hoa của Nga có âm mưu lật đổ Putin để khôi phục quan hệ kinh tế với các nước phương Tây. Aleksandr Bortnikov, người đứng đầu Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), được cho là người kế nhiệm Putin, theo giới tình báo Ukraine”.

Hiện chưa có thông tin xác thực báo cáo của Kyiv Independent. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cũng đã dự đoán về khả năng giới tinh hoa Nga sẽ tìm cách loại bỏ ông Putin để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine và thoát khỏi các lệnh trừng phạt của thế giới.

Ông Putin đứng trước nguy cơ bị lật đổ

Cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Steven Hall đã đề cập đến khả năng ông Putin bị thay thế trong một bình luận trên tờ The Washington Post.

“Mối đe dọa thực sự đối với Putin đến từ Siloviki, một từ tiếng Nga được sử dụng đại khái để mô tả lực lượng an ninh và tinh nhuệ quân sự của Nga”, ông Hall viết.

“Những người đàn ông như Patrushev và Bortnikov không chỉ sở hữu sức mạnh cứng rắn, mà họ còn biết cách sử dụng nó và có xu hướng làm như vậy.”

Ông Aleksandr Bortnikov, giám đốc Tổng cục An ninh Nga FSB, được cho là ứng viên tiềm năng có thể lật đổ ông Putin
Ông Aleksandr Bortnikov, giám đốc Tổng cục An ninh Nga FSB, được cho là ứng viên tiềm năng có thể lật đổ ông Putin (ảnh: Wikimedia Commons).

“FSB bao gồm khoảng 160.000 thành viên của lực lượng Biên phòng, cũng như hàng nghìn nhân viên có vũ trang của các cơ quan thực thi pháp luật. Nhưng sức mạnh của FSB không chỉ đến từ khả năng gây bạo lực; tổ chức này cũng rất bí mật. Các sĩ quan FSB có kỹ năng làm việc bí mật, giữ nghiêm ngặt các hoạt động nhạy cảm nhất của họ với các nhóm nhỏ. Putin hiểu điều này hơn tất cả: Ông ấy đã từng tự mình điều hành tổ chức đó”, ông Hall viết.

“Cuộc xâm lược Ukraine đã gây ra một phản ứng khốc liệt đe dọa khả năng tồn tại của nhà nước Nga”.

Ông Hall cho rằng lực lượng Siloviki “có khả năng chấm dứt chế độ của Putin. Họ có thể sẽ quyết định hành động”.

Theo The New York Times, ông Putin đã thể hiện không khoan nhượng đối với sự phản đối của công chúng đối với cuộc chiến tại Ukraine. Hàng nghìn người Nga đã bị bắt giữ vì biểu tình phản đối cuộc chiến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh: Flickr).
Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh: Flickr).

Một cộng sự của nhà lãnh đạo phe đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny cũng cho rằng khả năng ông Putin sẽ bị lật đổ, theo The Independent.

“Mọi người không thích có chiến tranh và không thích suy giảm kinh tế. Tôi nghĩ rằng nó dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Putin”, theo ông Vladimir Ashurkov, giám đốc điều hành của Quỹ Chống tham nhũng của ông Navalny.

Ông Ashurkov nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự bất đồng ngày càng lan rộng trong giới kinh doanh và chính trị, và sự bất mãn của quần chúng – tôi nghĩ điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn về chính trị (tại Nga)”.

“Tôi nghĩ rằng có khả năng chúng ta sẽ thấy một sự thay đổi thực sự của chính phủ trong vòng 5 năm tới”.

“Phí tổn của nó là gì? Chính xác thì nó sẽ xảy ra như thế nào? Điều đó vẫn còn phải chờ xem”, ông Ashurkov nói.

Sau khi ông Putin ra lệnh tấn công Ukraine vào cuối tháng 2, Nga đã hứng chịu hơn 5.000 lệnh trừng phạt từ các quốc gia trên thế giới. Nền kinh tế bị tê liệt, áp lực từ giới tinh hoa Nga có thể dẫn đến khả năng ông Putin bị lật đổ. Ngược lại, một số nhà quan sát cho rằng điều này khó xảy ra, vì ông Putin kiểm soát quyền lực rất chắc chắn.