Người phụ nữ Việt Nam ôm con 4 tháng tuổi chạy khỏi Ukraine sang Ba Lan trong tiết trời âm 5 độ. Người Ukraine chạy loạn cho biết: “Tôi đã khóc cạn nước mắt”.

Dưới đây là các tin nổi bật sáng 7/3/2022:

Người Việt nghẹt thở chạy loạn khỏi Ukraine

Báo Dân Trí hôm 6/3 đã thuật lại tình cảnh chạy loạn đến “nghẹt thở” của người Việt tại Ukraine.

Gia đình chị Toán ôm con 4 tháng tuổi chạy sang Ba Lan trong cái lạnh đến âm 5 độ. Có người thương cảm, đến hỏi thăm, nhưng hai bên không hiểu ngôn ngữ của nhau.

“Rõ ràng mình đang rất cần sự giúp đỡ, người ta cũng muốn giúp mình mà đôi bên không biết làm thế nào. Lúc đó trong túi tôi cũng không có đồng tiền Ba Lan nào, tiền Ukraine thì không thể sử dụng được nữa. Tôi thật sự bế tắc”, chị Toán kể lại tình huống hoạn nạn khi đó.

Sau đó, chị Toán cầu cứu trên trang mạng xã hội của nhóm cộng đồng người Việt tại Ba Lan và nhanh chóng được giúp đỡ.

Chiến sự tại Ukraine khiến nhiều người Việt Nam lâm vào tình cảnh éo le, nhiều người không biết đi đâu, về đâu. Có người dành dụm tiền sang Ukraine làm việc, hy vọng kiếm chút vốn liếng; nhưng nay bất ngờ phải trở về Việt Nam trong tình cảnh trắng tay.

Người Ukraine chạy nạn cũng rơi vào tình cảnh bi thương. “Tôi đã khóc cạn nước mắt”, cô Yulia Yanchar, người mẹ Ukraine di tản cùng con gái 6 tuổi, nói với Reuters.

Ukraine kêu gọi hàng chục công ty công nghệ hỗ trợ chống Nga

Thứ trưởng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine nói với Nikkei rằng Ukraine đã đề nghị hơn 70 công ty CNTT hỗ trợ nước này chống lại cuộc xâm lược của Nga.
“Mỗi ngày đều có thêm (công ty) tham gia”, ông Alex Bornyakov nói với Nikkei.

“Về mặt ngoại giao kỹ thuật số, chúng tôi cần tiếp cận (nhiều) nhất có thể, cho đến khi họ dừng lại… Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là khiến các lực lượng quân sự Nga (quay trở lại) Nga và để chúng tôi yên.”

TikTok ngăn người dùng phát live từ Nga

Mạng xã hội TikTok của Trung Quốc đã tuyên bố không cho phép người dùng phát live tại Nga nhằm tuân thủ một quy định mới của chính quyền Putin về cái gọi là chống “tin giả”.

“Theo luật ‘tin giả’ mới của Nga, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tạm ngừng phát trực tiếp và nội dung mới đối với dịch vụ video của chúng tôi trong khi chúng tôi xem xét các tác động an toàn của luật này”, TikTok thông báo trên Twitter vào sáng sớm 7/3.

Các cuộc tuần hành ủng hộ Ukraine tiếp diễn

Hôm Chủ nhật (6/3), người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục bày tỏ ủng hộ nhân dân Ukraine và phản đối cuộc xâm lược của Nga.

Chính quyền Putin bắt giữ hàng ngàn người biểu tình phản đối chiến tranh Ukraine

Hàng ngàn người Nga đã tham gia cuộc tuần hành phản đối cuộc chiến của ông Putin. Giới quan sát ước tính có hơn 4.200 người đã bị cảnh sát Nga bắt giữ hôm Chủ nhật vì tham gia biểu tình, theo Al Jazeera.

Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát Nga đã đánh đập một số người biểu tình phản đối cuộc chiến.

Mỹ: Hành vi của Nga sẽ cấu thành “tội ác chiến tranh”

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 6/3 cho biết Mỹ đã nhận được các báo cáo về những vụ lạm dụng của Nga ở Ukraine. Những vụ lạm dụng này “sẽ cấu thành tội ác chiến tranh”, theo ông Blinken.

Ông cho biết chính quyền Biden cam kết hỗ trợ các cuộc điều tra về hành vi của Nga tại Ukraine.