Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin sa lầy vào cuộc xâm lược tai tiếng tại Ukraine, giới quan sát cho rằng đây có lẽ là màn khởi đầu cho sự kết thúc của đế chế Putin.

Ông Putin bị coi là nhà độc tài

Sau hơn 20 năm nắm giữ những chức vụ tối cao tại Nga, ông Putin bị coi là một “nhà độc tài”. Chế độ cầm quyền của ông có thể sắp kết thúc, theo nhận định của các nhà phân tích.

Hai trong số các học giả đưa ra bình luận này là bà Andrea Kendall-Taylor, Thành viên Cấp cao và Giám đốc Chương trình An ninh Xuyên Đại Tây Dương tại Trung tâm An ninh Mới của Mỹ; và bà Erica Frantz, Phó Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Bang Michigan (Mỹ).

Trong bài phân tích trên tạp chí Foreign Affairs ngày 2/3, hai nữ học giả cho biết: “Các chế độ độc tài có vẻ ổn định — Cho đến khi chúng không còn”.

“Kể từ khi ông (Putin) lên nắm quyền vào năm 2000, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã cố gắng hợp tác, thích ứng hoặc đàm phán với ông. Nhưng bằng cách dấn thân vào một cuộc chiến lựa chọn chống lại một quốc gia mà ông tuyên bố là không có quyền tồn tại, Putin đã buộc cộng đồng quốc tế phải nhìn nhận ông ta theo đúng con người ông ta: một nhà lãnh đạo hiếu chiến với khả năng hủy diệt đáng nể.”

“Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã gây ra một sự thay đổi lớn trong nhận thức quốc tế về Putin và những gì cần phải làm để đối đầu với ông ta.”

Các lệnh trừng phạt sẽ làm suy yếu Putin

Hai nhà phân tích cho rằng các lệnh trừng phạt mà hàng loạt quốc gia nhắm vào Nga hiện nay sẽ khiến ông Putin suy yếu.

“Các chế độ độc tài theo chủ nghĩa cá nhân thường cắt giảm chi tiêu của chính phủ khi phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, khiến cuộc sống của những người dân trung bình trở nên khó khăn hơn và làm tăng tỷ lệ bất ổn ngày càng tăng.”

Các nước phương Tây cũng ban bố lệnh trừng phạt nhắm vào các tỉ phú thân cận với ông Putin. Những người này khả năng sẽ gây áp lực đối với ông Putin.

“Nếu họ bị siết chặt, giới tinh hoa của Nga có thể đi đến quyết định rằng Putin không còn có thể đảm bảo lợi ích trong tương lai của họ; vì vậy họ sẽ cố gắng thay thế ông bằng một nhà lãnh đạo sẽ rút quân khỏi Ukraine và khiến phương Tây giải phóng tài sản của họ.”

“Các nhà phân tích đều biết rằng những nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa cá nhân như Putin có nhiều khả năng mắc sai lầm trong chính sách đối ngoại hơn những người chuyên quyền khác”.

“Họ vây quanh mình bởi những người đàn ông đúng mực, những người chỉ nói với họ những gì họ muốn nghe và giấu đi những tin tức xấu, khiến những nhà độc tài này khó đưa ra quyết định sáng suốt”.

Hai nhà phân tích viết: “Liệu cuộc chiến của Putin có trở thành sai lầm khiến ông ta không thể giành quyền lực hay không là một câu hỏi mở. Nhưng Nga đang gặp phải sự bất mãn ngày càng tăng từ công chúng, sự rạn nứt giữa các tầng lớp ưu tú và sự trừng phạt quốc tế trên diện rộng.”

“Sự sụp đổ của Putin có thể không đến vào ngày mai hoặc ngày kia, nhưng việc nắm quyền của ông ấy chắc chắn còn mỏng manh hơn trước khi ông ấy xâm lược Ukraine.”