Chuyên gia quân sự Đài Loan Lã Lễ Thi (Lu Li-shi) dự đoán rằng Trung Quốc có thể sẽ bắn tên lửa bay qua 3 thành phố của Đài Loan, gồm Đài Bắc, Đài Trung và Cao Hùng.

Vào lúc 10:59 tối thứ Ba (2/8), chỉ 15 phút sau khi bà Nancy Pelosi đến Đài Bắc, quân đội Trung Quốc đã ra thông báo rằng họ sẽ tổ chức “các cuộc tập trận và huấn luyện quân sự quan trọng” tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan từ ngày 4/8 đến ngày 7/8. Quân đội Trung Quốc đã khoanh vùng tập trận có liên quan đến các vùng biển rộng lớn ở ngoài khơi Đài Loan, bao gồm các khu vực ở phía tây bắc, bắc, đông bắc, đông, tây nam, và phía đông nam của Đài Loan.

Trong một bài đăng trên Facebook được phát hành vào tối thứ Tư (3/8), ông Lã khẳng định rằng 6 khu vực bắn đạn thật của Trung Quốc tập trung vào việc phô diễn hỏa lực.

Trong số 6 điểm trên sơ đồ của Taiwan News, thì có điểm số 4 nằm ngoài khơi bờ biển phía đông Hoa Liên. Vị trí số 4 này nằm cách hai địa phương Leping và Ganzhou của tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) lần lượt là 850 km và 865 km. Ông nói rằng các điểm phóng này nằm trong tầm bắn 1000 km của tên lửa đạn đạo tầm ngắn Đông Phong 15 của Trung Quốc.

Nếu căn cứ ở Đan Châu, Hải Nam được sử dụng, thì nó nằm cách điểm 4 là 1.450 km. Như vậy, Trung Quốc khả năng sẽ dùng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Đông Phong 16, vì nó có tầm bắn lên tới 1.500 km.

Ông Lã sau đó dự đoán rằng quân đội Trung Quốc “sẽ không dại gì sử dụng Đông Phong 17 (tên lửa đạn đạo tầm trung) để cho phép radar cảnh báo sớm tầm xa Lạc Sơn (của Đài Loan) phân tích quỹ đạo.”

Đối với các khu vực bắn đạn thật cách Trung Quốc trong vòng 500 km, ông Lã tin rằng nhiều khả năng họ sẽ sử dụng bệ phóng tên lửa tự hành gắn trên xe tải Type PCL191 (MRL).

Sau đó, ông gợi ý rằng khu vực tập trận số 4 đã được thiết kế để cho phép tên lửa phóng từ Leping bay qua Đài Bắc, tên lửa phóng từ Ganzhou bay qua Đài Trung và tên lửa phóng từ Đan Châu bay qua Cao Hùng. Ông tuyên bố rằng mục đích của các vụ thử tên lửa là nhằm “tác động đến tinh thần của người dân Đài Loan”.

Ông Lã nói rằng Trung Quốc có thê sử dụng các bệ phóng tên lửa tự hành để can thiệp vào các cuộc tuần tra của hải quân Đài Loan ở eo biển Đài Loan. Chuyên gia nói thêm rằng quân đội Trung Quốc có thể quay video về các vụ phóng tên lửa và tác động của chúng trên biển để phục vụ mục đích tuyên truyền.

Trong khi đưa ra nhận định như vậy, ông Lã kêu gọi người Đài Loan “cứng rắn về mặt tinh thần”, để chuẩn bị ứng phó với các cuộc hăm dọa tiếp theo của Trung Quốc.