Mọi cặp mắt của phương Tây đều đang đổ dồn vào chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Belarus vào ngày hôm qua. Ngay trước chuyến thăm hiếm hoi của người đồng cấp Nga, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết tình hình ở nước láng giềng Ukraine đang “leo thang” . 

Sự xuất hiện của Tổng thống Putin trên đường băng ở Minsk diễn ra chỉ vài giờ sau khi các lực lượng Nga tung ra một loạt UAV tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kyiv, gây ra tình trạng mất điện khẩn cấp ở hàng chục khu vực của Ukraine.

Tờ Moscow Times cho biết: “Trước chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga, có nhiều đồn đoán rằng ông sẽ gây áp lực buộc Lukashenko gửi quân tới Ukraine cùng với quân đội Nga sau hàng loạt thất bại của Moscow trong gần 10 tháng giao tranh.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã mô tả các báo cáo là “sự bịa đặt hoàn toàn ngu ngốc, vô căn cứ.”

Trong các tuyên bố do Trung tâm Truyền thông Quốc gia Belarus công bố, Tổng thống Lukashenko cũng bác bỏ những tin đồn và cáo buộc rằng Moscow đang gây áp lực và điều hành đất nước của ông. 

Các cáo buộc này của phương Tây diễn ra khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có mặt ở  thủ đô Minsk cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Putin đến Belarus

Dù Belarus đang phải chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây do bị cáo buộc hỗ trợ Nga làm bàn đạp cho việc tấn công Ukraine hồi tháng 2, Tổng thống Lukashenko đã thể hiện một giọng điệu thách thức quyết liệt khi ông tuyên bố rằng: “Tôi muốn nhấn mạnh đặc điểm này một lần nữa: không ai, ngoại trừ chúng tôi, điều hành [đất nước] Belarus”, rằng “Chúng ta phải luôn xuất phát từ thực tế rằng chúng ta là một quốc gia có chủ quyền và độc lập.”

Nhấn mạnh về mối quan hệ sâu sắc với nước Nga với tư cách là một phần của ‘Nhà nước Liên minh’, Tổng thống Lukashenko cho biết Belarus sẽ “không bao giờ là kẻ thù” của Nga.  Ông giải thích: “Đây là quốc gia gần chúng tôi nhất, những người dân gần chúng tôi nhất. “Tôi nghĩ rằng chừng nào chúng tôi còn nắm quyền, chúng tôi sẽ tuân theo xu hướng này. Nếu không, nó sẽ giống như ở Ukraine.”

Chuyến thăm Belarus của Tổng thống Putin dường như đang báo hiệu sự leo thang sắp tới ở Ukraine. Quân đội của cả hai nước Nga-Belarus đã tiến hành các cuộc tập trận chung lớn ở Belarus liên quan đến các cuộc diễn tập xe tăng và bộ binh, cũng như các cuộc tập trận pháo binh và bắn tỉa tại một bãi tập phủ đầy tuyết. 

Bộ Quốc phòng Belarus tuyên bố: “Từ sáng cho đến chạng vạng tối – không có một giây im lặng nào tại sân tập của Belarus”. 

Điều này đã khiến giới quân sự phương Tây và chính quyền Kyiv lo ngại, rằng lực lượng Belarus có thể trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột Ukraine để hỗ trợ Bộ Quốc phòng Nga.

Còn nhớ vào tháng 2 đã diễn ra một đợt tập trung quân sự lớn của Nga trên đất Belarus mà bề ngoài là để “tập trận”, nhưng hóa ra lại là điềm báo trước cho một cuộc tấn công lớn vào Ukraine. Hiện mọi con mắt sẽ đổ dồn vào khả năng có một thông báo lớn của hai nhà lãnh đạo Putin và Lukashenko, dựa trên thời điểm của chuyến đi chính thức…

Tờ The Hill cho biết, chuyến đi này đánh dấu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Putin tới Belarus sau ba năm. Và giả dụ Belarus chuẩn bị tham chiến, đó có thể là kết quả của một số “lằn ranh đỏ” của Nga mà Ukraine với sự hỗ trợ của Mỹ đã liều lĩnh vượt qua.

Như tờ Los Angeles times hôm thứ Hai đưa tin, Ukraine một lần nữa tiến hành các cuộc tấn công vào thành phố biên giới Belgorod bên trong nước Nga. Thống đốc là ông Vyacheslav Gladkov cho biết, khoảng 14.000 người ở thành phố Belgorod đã bị mất điện do hậu quả của các cuộc pháo kích của Ukraine.

Một trong những lằn ranh đỏ khác của Moscow là khả năng Washington cung cấp cho Ukraine tên lửa phòng không Patriot. Không rõ liệu Nhà Trắng có cân nhắc rút lại kế hoạch này, đặc biệt là do động thái mới nhất giữa Nga và Belarus.

Cùng thời điểm Tổng thống Putin tới Belarus, ​​Điện Kremlin đã kêu gọi Washington tránh leo thang hơn nữa trong việc hỗ trợ quân đội Ukraine, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng, rằng các lực lượng vũ trang Belarus có thể tham chiến ở Ukraine. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hôm thứ Hai rằng, “chính sách nguy hiểm và thiển cận” của chính quyền Biden đã đặt nước Mỹ “đến bờ vực của một cuộc đụng độ trực tiếp” với Moscow.”

Bà Zakharova nói: “Sau thất bại nổi tiếng ở Afghanistan, Mỹ ngày càng bị lôi kéo vào một cuộc xung đột mới, không chỉ hỗ trợ chế độ phát xít mới ở Kiev về tài chính và vũ khí, mà còn tăng cường sự hiện diện quân sự trên mặt đất.”.

“Đây là một chính sách nguy hiểm và thiển cận, đẩy Mỹ và Nga đến bờ vực xung đột trực tiếp”. 

“Về phần mình, Moscow kêu gọi chính quyền Joe Biden đánh giá tình hình một cách tỉnh táo và không để vòng xoáy leo thang nguy hiểm. Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ lắng nghe chúng tôi ở Washington, mặc dù cho đến nay không có lý do gì để lạc quan .”

 Mặc dù bà Zakharova không nêu rõ cáo buộc chính xác liên quan đến “sự hiện diện” của Mỹ trên đất Ukraine, nhưng điều này có thể ám chỉ đến báo cáo rộng rãi gần đây rằng, tình báo Mỹ đã mở rộng vai trò của mình trong việc giúp đỡ người Ukraine, đặc biệt là với những việc như nhắm mục tiêu.

Có thể bạn quan tâm: