Một nữ giáo viên người Mỹ trẻ trung, xinh đẹp đem lòng yêu nam nhân viên bảo vệ người Trung Quốc hơn mình 9 tuổi – câu chuyện thoạt nghe như một tiểu thuyết ngôn tình.

Tuy nhiên, 12 năm trước, câu chuyện tình của họ đã thực sự bắt đầu ở một trường học tại tỉnh Quảng Châu. Chứng kiến đôi lứa bén duyên, nhiều người Trung Quốc cười nhẹ rằng, có lẽ đây là do cả hai “gõ cửa trái tim” nhầm chỗ, thế nên cái kết của mối tình sẽ chẳng thể đến đâu.

12 năm trước, Tiffany, cô gái người Mỹ đến làm giáo viên tại một trường song ngữ Trung – Anh ở khu vực Quảng Châu Country Garden. Còn khi ấy, Cai Xiaohua – chàng trai sinh ở thị trấn Liangzhu tại tỉnh Hà Nam, đang làm bảo vệ. Bề ngoài, Cai không hề có gì nổi bật, ngoài gia cảnh nghèo khổ.

Khi Cai còn nhỏ, mẹ của anh không thể chịu đựng được cuộc sống nghèo khó buồn tẻ, đã chọn cách rời quê, bỏ chồng con để đến nơi bà cho là có tương lai. Cha của Cai vừa làm cha vừa làm mẹ, dựa vào mấy sào ruộng để nuôi các con nên người.

Khi đó, Cai Xiaohua mới chỉ là một đứa trẻ nhưng cậu đã bắt đầu làm việc quần quật trên đồng ruộng.

Ảnh chụp màn hình từ Secretchina.

Học xong trung học cơ sở, Cai Xiaohua đi làm để kiếm tiền phụ cha nuôi các chị em trong nhà ăn học. Không có trình độ học vấn, Cai bắt đầu từ nghề rửa bát cho đến khi được chấp nhận làm bảo vệ ở ngôi trường Tiffany đến giảng dạy.

Cai kể lại, giữa bảo vệ và giáo viên vẫn luôn có khoảng cách, và anh ý thức được vị trí, thân phận của mình. Cai tôn trọng họ, nhưng tránh tiếp xúc thân mật. Vậy mà một cô gái ngoại quốc xinh đẹp đến từ xứ Cờ hoa, lại có thể làm anh chàng Trung Quốc “mất nguyên tắc” ngay từ những lần đầu gặp gỡ. Thay vì những giao tế mức xã giao, Tiffany chủ động tìm đến Cao để nhờ học tiếng Trung, hay hồn nhiên hỏi anh về những điều như có nhà hàng Trung Quốc nào ngon ở gần đây không …

Rung động với Tiffany, nhưng Cai kể, anh phải đối diện sự thật là khoảng cách giữa hai người là quá lớn. Một người là giáo viên nước ngoài trẻ đẹp, thu nhập tôt, người còn lại là nhân viên bảo vệ, mới học hết trung học cơ sở. Chưa kể, Cai hơn Tiffany tới 9 tuổi. Anh nghĩ, điều tốt nhất, là hãy coi Tiffany như một người em gái.

Nhưng kết quả là cô gái Mỹ lại không coi chàng trai Trung Quốc như một “anh trai tốt”. Chỉ thoáng thấy Cai, Tiffany lại tìm đến bên, để được thấy nụ cười ấm áp từ chàng bảo vệ. Dần dà, mỗi ngày cô lại thấy có hàng tá lý do chính đáng để được tiếp xúc với Cai. Tiffany nhận thấy, dù anh chỉ là một nhân viên bảo vệ bình thường, nhưng ở Cai có những đức tính như trung thực, điềm đạm, biết quan tâm, thực tế và đặc biệt ở bên anh, cô luôn thấy an toàn.

Cuối cùng Tiffany tỏ tình trước. Khi đó, Cai Xiaohua ngượng nghịu và bối rối. Tự đáy lòng, anh thấy mình không xứng với Tiffany. Anh từ chối, với suy nghĩ rằng, mình không còn trẻ để để chơi một trò chơi tình ái như vậy.

Thế nhưng, Tiffany đã không bỏ cuộc. Bị từ chối, cô bày tỏ tình cảm với Cai Xiaohua một cách thẳng thắn hơn trước. Chỉ đến khi đó, Cai bị chinh phục. Cảm nhận được tình cảm chân thành của Tiffany, Cai đã nhận lời làm bạn trai của cô gái Mỹ.

Yêu nhau một thời gian, Tiffany đã giới thiệu Cai Xiaohua với bố mẹ cô. Điều Cai Xiaohua không ngờ là bố mẹ bạn gái ngoại quốc lại chấp nhận mình một cách dễ dàng đến thế.

Sau này tìm hiểu, Cai mới biết: Hóa ra của cha của Tiffany chỉ là một thợ điện bình thường, còn mẹ cô là một giảng viên đại học. Trong mắt cha mẹ bạn gái, chỉ có một tiêu chí duy nhất cho tình yêu: đó là con cái cảm thấy hạnh phúc.

Sau đó, Tiffany bị ốm, vì lý do sức khỏe, cha mẹ của Tiffany muốn đưa con gái trở về Mỹ nhưng Tiffany không muốn rời xa bạn trai. Nhưng với sự thuyết phục của Cai, Tiffany đã trở về Mỹ. Sự xa cách là thử thách tốt để cả hai nhận thấy sẽ gắn bó trọn đời bên nhau. Họ quyết định kết hôn.

Trước lễ cưới, Cai Xiaohua muốn đưa bạn gái Tiffany về thăm quê. Khi hai người bước vào ngôi nhà nghèo nàn và có phần lụp xụp của cha anh, Cai tự ti và bối rối. Nhưng nhìn sang bạn gái, anh cảm nhận Tiffany không có cảm giác gì của sự coi thường hay khinh rẻ. Vẫn chỉ là sự trong sáng và cử chỉ tự nhiên như thường lệ của cô gái xinh xắn. Cai Xiaohua biết rằng, cô sẽ là người phụ nữ đi cùng anh đến suốt cuộc đời.

Sau đám cưới, với giúp đỡ của Tiffany, Cai Xiaohua ngày càng tự tin và dần tìm được công việc phù hợp hơn với mình. Cũng nhờ chồng, tiếng Trung của Tiffany ngày càng tốt hơn.

Thời gian sau, Cai Xiaohua và Tiffany có một bảo bối xinh xắn dễ thương, sau đó, Tiffany trở về Mỹ cùng chồng và con gái. Đến nay, Cai Xiaohua đã thích nghi với cuộc sống ở nước Mỹ, và gia đình ba người của anh sống rất hạnh phúc.

Thực ra, tình yêu không liên quan gì đến vật chất, của cải, xe cộ, chỉ cần hai người yêu thương, bao dung nhau thì mới có được hạnh phúc. Cặp đôi trên là một minh chứng! Chúng ta hãy cùng chúc gia đình họ mãi mãi sống trong hạnh phúc, tràn ngập yêu thương.