Hai vợ chồng nghèo từ Cần Thơ lên TP. HCM làm thêm kiếm sống, rồi trở thành nạn chân của Covid-19. Cô may mắn thoát khỏi cửa tử, còn chồng thì mãi mãi nằm lại nơi đây.

Trong đoạn video của trang Sức Khoẻ Đời Sống đăng tải sáng ngày 24/8, tại bến xe miền Tây ngày 22/8, ghi lại cảnh gần 400 người dân Cần Thơ tại TP. HCM hồi hộp chờ đợi kết quả xét nghiệm để được lên xe về quê tránh dịch. Ai cũng có người thân, bạn bè đi cùng, riêng chỉ có cô Nguyễn Thị Kim Loan là một mình trong sự cô đơn trên hành trình hồi hương này.

Đi hai vợ chồng, giờ ổng mất rồi còn mình ‘ên’ đi về

Trong video cô Loan xúc động kể lại: “Nhà nghèo quá 2 vợ chồng từ quê lên TP. HCM làm công nhân, nhưng do dịch Covid-19, 2 vợ chồng tôi thất nghiệp phải ở phòng trọ mần ăn từng bữa”.

Nhìn xa xăm như không còn bấu víu được vào đâu cô nói “chồng cô mất được 2 tuần, do bệnh Covid-19, chú được đưa đến điểm cách ly tập trung được 4 ngày, sau đó qua bệnh viện Bình Chánh 9 ngày thì mất”.

Cô Loan nghẹn ngào khi nhắc đến người chồng vừa mất vì Covid-19 (ảnh chụp màn hình video).
Cô Loan nghẹn ngào khi nhắc đến người chồng vừa mất vì Covid-19 (ảnh chụp màn hình video).

Hai vợ chồng tôi có 2 đứa con, một đứa bị u não mất rồi, còn một đứa lấy chồng rồi, nghèo quá mà phải lên đây mưu sinh, “giờ ổng mất rồi, còn có mình ên đi về”, cô nghẹn ngào nói.

“Sau khi có dịch, khu vực tôi ở có người bị bệnh, người ta đến xét nghiệm thì chú cũng bị dương tính, người ta nói chừng nào thở không được thì chở đi qua khu cách ly, sau đó chú mất ở bệnh viện”, cô nói thêm.

Hài cốt của chú cô vẫn chưa được lấy, vì cô không dám mang về phòng trọ, nay về quê cũng không mang hài cốt chồng về được, đợi khi nào hết dịch cô lên lấy hài cốt chú về quê sau.

“Giờ về quê thì ở nhờ nhà con gái thôi, chứ không biết là sao giờ, có 2 vợ chồng thì ổng mất rồi còn mình tôi. Nay có xe hỗ trợ về quê tôi cũng xúc động lắm”, cô nói.

Hơn 300 người đều là lao động tự do và hoàn cảnh khó khăn

Theo báo Tuổi Trẻ, sáng 22/8 tại bến xe Miền Tây, 20 chuyến xe miễn phí của hãng xe Phương Trang đã đưa hơn 400 người dân từ TP. HCM về TP Cần Thơ.

Tất cả người dân về quê được xét nghiệm Covid-19 miễn phí tại Bến xe Miền Tây. Các trường hợp không may có kết quả dương tính sẽ phải ở lại để điều trị theo quy định.

Ông Tiêu Minh Dưỡng – phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ cho hay, đợt này tổng số đăng ký về quê là 428 người, tuy nhiên đến giờ xuất phát về tổng số là 309 người (có 5 trường hợp dương tính phải ở lại điều trị, còn lại các trường hợp khác không đến địa điểm tập kết). 

Hơn 300 người dân Cần Thơ từ TP. HCM trở về quê tại bến xe Miền Tây (ảnh chụp màn hình trên báo Tuổi Trẻ).
Hơn 300 người dân Cần Thơ từ TP. HCM trở về quê tại bến xe Miền Tây (ảnh chụp màn hình trên báo Tuổi Trẻ).

Phần lớn những trường hợp này là lao động tự do làm việc tại TP. HCM nhưng bị mất việc, gặp khó khăn do dịch Covid-19, trẻ em, người đi khám chữa bệnh hoặc đi thăm thân nhân bị kẹt lại do dịch bệnh.

Các công dân sau khi về đến Cần Thơ sẽ được đưa đến các khu cách ly tập trung do địa phương chuẩn bị trước. Sau khi hết thời gian cách ly, người dân sẽ được về địa phương nơi đăng ký thường trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.