Dịch bệnh đã lấy đi người vợ, người mẹ của gia đình, nay chỉ còn hai cha con bỏ lại những giấc mơ còn dang dở nơi đô thành về quê sinh sống, hành trang chỉ là hũ tro cốt của người quá cố.

Sau đợt dịch bệnh vừa qua tại các tỉnh miền nam, một số nơi đã nới lỏng giãn cách, dòng người tha phương ở cả 3 miền đã có cuộc hồi hương đáng nhớ nhất trong cuộc đời họ.

Mỗi người mang theo hành trang và phương tiện cần thiết khác nhau nhưng đều cùng một mục đích duy nhất là sớm an trú bình yên nơi quê nhà.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip về chuyến hồi hương của một em bé tầm 3-4 tuổi và cha của mình. Đáng chú ý “hành trang đặc biệt” của hai cha con là hũ tro cốt của người mẹ quá cố, khiến nhiều người xót xa.

Cũng như bao người khác, sau nhiều tháng ròng rã ở lại nhưng đến nay kinh tế đã kiệt kệ không thể trụ tiếp được nữa, người cha này đã quyết định cùng con nhỏ đi xe máy về quê.

Sau khi chuẩn bị tất thảy đồ đạc xong xuôi, hũ tro cốt của người vợ được anh đặt trên giỏ xe máy, cẩn thận gắn băng keo xung quanh để đảm bảo cho chuyến hành trình dài. Nhiều thanh niên cùng nơi trọ cũng đã đến hỗ trợ hai cha con.

Hình ảnh bé gái ngồi trước trên xe máy ngơ ngác nhìn ba cùng các chú chuẩn bị nốt hành trang lên đường khiến người xem không kìm được nước mắt. Thương cảnh gà trống nuôi con, những người khác chỉ biết thẫn thờ nhìn theo.

Theo Pháp luật và Bạn đọc, người quay đoạn clip chia sẻ, người đàn ông này là anh Hữu (38 tuổi, An Giang). Do hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng anh Hữu cùng con gái nhỏ dắt díu nhau lên Bình Dương làm ăn. Vợ làm công nhân, chồng làm phụ hồ để trang trải cuộc sống hằng ngày.

Chẳng may, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của người vợ tào khang. Anh Hữu cùng con nhỏ cố gắng ở lại phòng trọ đã 4 tháng nay. Ngày lên thành phố, hai vợ chồng động viên nhau cố gắng làm lụng cuối năm nay có tiền sắm sửa cho con gái có cái Tết đủ đầy. Ấy thế mà giờ đây, chỉ còn anh và con gái trở về trong cảnh tang thương.

Sau khi đăng tải, đoạn clip nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người, ai cũng cảm thấy xót xa và cầu mong cho 2 bố con sẽ bình an, hạnh phúc ở quãng đời sau này.

“Thương quá đi mất. Lúc đi thì mẹ ôm con ngồi sau xe bố, lúc về chỉ còn mỗi 2 bố con ôm mẹ trong lòng, mong 2 bố con luôn được bình an”.

“Trông bé con bằng tuổi con mình, con còn quá nhỏ để biết được nỗi đau mất mẹ, để nhớ về những kỷ niệm đẹp về mẹ. Mong con và bố một đời hạnh phúc và may mắn con nhé”.

“Đây sẽ là chuyến xe cả nhà đi cùng nhau, cùng nhau trở về quê hương bên gia đình và những người thân yêu sau những ngày tháng tha phương vất vả, cực nhọc. Thương cả 2 bố con, đọc mà xót xa quá”.