Có thể nhiều người nghĩ nghề shipper đơn giản, dễ kiếm tiền, chỉ cần nhận hàng từ người bán giao cho người mua là hoàn thành công việc. Nhưng thực tế đây là một nghề đầy thử thách và đối mặt với nhiều rủi ro.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip chia sẻ về cuộc sống của một nam shipper có dòng chữ của người ghi hình đính kèm “vì tôi thấy dòng người sống quá vội vàng” thu hút rất nhiều sự chú ý của nhiều người. Nội dung clip cho thấy, một nam thanh niên đang dùng bữa qua loa với một chiếc bánh nhỏ, vừa ăn vừa vội vàng soạn đơn hàng để kịp giao cho khách.

Đoạn clip dài chưa tới một phút nhưng thu hút đến hơn 70 nghìn lượt “thả tym” và hơn hai nghìn bình luận. Không ít người bình luận và thể hiện sự thương cảm đối hoàn cảnh công việc của nam thanh niên.

Bạn Minh Đ. bình luận: “Ngày xưa, hồi mới ra trường chưa xin được việc, mình cũng nhận vận chuyển giao hàng. Áp lực cực kỳ chứ không đơn giản, nhất là thời gian. Vì vậy mình chưa bao giờ bỏ bom đơn hàng nào vì thương mấy anh shipper, trời mát thì không sao chứ nắng mưa thì cực lắm”.

Đăng L. viết: “Mấy ba mấy má mua hàng rồi không lấy, gọi chục cuộc không nghe thì nhìn coi, không có thời gian ăn luôn đó mấy người. Mua hàng thì có trách nhiệm dùm, tiền nào kiếm chả cực, ý tứ dùm cho…”

Cũng có những ý kiến khác cho rằng: “Tôi không nói đến việc khách bom hàng nhưng mà ai cũng có công việc của mình, họ tranh thủ vì muốn kiếm thêm tiền. Tôi cũng từng nhịn ăn, thức mấy đêm để chạy deadline cho khách hàng đây. Nghề nào cũng thế thôi, xót người thì thôi xót mình đi còn hơn”.

Trước đây từng xuất hiện câu chuyện về một shipper có tâm, xe bị hỏng vẫn cố gắng lội bùn để mang đồ tới tận nơi cho khách. Đó là câu chuyện của một nữ shipper giao hàng vào ngày trời mưa, đường đất đỏ khó đi và lầy lội. Xe  không thể di chuyển được nên nữ shipper này đã vác bao hàng lên vai, đi bộ để để giao hàng cho từng khách. Hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn, vác bao hàng vừa to và vừa nặng khiến nhiều người đồng cảm.

 
Nữ shipper lấm lem bùn đất nhưng vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: Lao Động)
Nữ shipper lấm lem bùn đất nhưng vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: Lao Động)

Tưởng chừng nghề shipper đơn giản, chỉ cần nhận hàng từ người bán giao cho người mua là hoàn thành công việc. Nhưng không phải vậy, nhiều người làm shipper tự do, mỗi đơn hàng giao được nhiều hơn từ 20.000-30.000đ, nhưng khách “lởm”  rất nhiều, cung đường đi lại cũng nhiều, có người phải chạy xe lên đến 70-80km trong một ngày, yêu cầu phải có sức khỏe tốt mới làm được.

Dù công việc shipper luôn có nhiều khó khăn như thời tiết bất thường, đường sá xa xôi, khách hàng khó tính… Thế nhưng, dù cực khổ là vậy nhưng họ vẫn luôn cố gắng, đảm bảo thời gian và trách nhiệm của mình, gửi đồ đạc tới tận tay khách hàng.